Theo hãng giao dịch hàng hóa nông sản Mỹ Cargill, kỷ nguyên giá lương lực giảm chấm dứt khi dân số thế giới tăng thêm 2 tỷ người nữa.
Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO) cho biết sản lượng lương thực toàn cầu phải tăng 70% vào năm 2050 để cung cấp cho khoảng 9 tỷ người và người dân tại các nền kinh tế phát triển sẽ sử dụng nhiều thịt hơn. Giá lương thực được FAO theo dõi đạt đỉnh năm ngoái do giá ngũ cốc tăng mạnh.
Phó chủ tịch Cargill Paul Conway cho rằng không cần tới một đợt tăng mạnh giá hàng hóa nguyên liệu để tin rằng thời kỳ, diễn ra từ những năm 50, 60, 70 và đầu 80 của thế kỷ trước, khi giá lương thực thực tế giảm đã có thể kết thúc.
Chỉ số giá thực phẩm của FAO năm ngoái ở mức trung bình 228 điểm, tăng 23% so với 2010 và vượt 200 điểm so với 2008 khi khủng hoảng lương thực bùng phát từ Haiti tới Ai Cập. Kể từ đó tới tháng 12, giá giảm 11%. Giá lúa mỳ đã tăng gấp đôi kể từ cuối năm 2005, đường thô cũng tăng hai lần trong tháng 12/2008.
Bộ trưởng Nông nghiệp các nước G20 tháng 6 năm ngoái đã đồng ý một kế hoạch thiết lập giới hạn xuất khẩu và tạo ra một cơ sở dữ liệu cây trồng nhằm đương đầu với kỷ nguyên giá lương thực tăng.
FAO ước tính 925 triệu người phải đối mặt với nạn đói trên toàn thế giới trong năm 2010. Trong năm khủng hoảng giá lương thực 2008, các nước cung cấp gạo cho một nửa thế giới từ Ấn Độ, Ai Cập đến Việt Nam và Indonesia đều cấm xuất khẩu. Năm 2010, Nga cũng ban bố lệnh cấm xuất khẩu ngũ cốc sau khi phải hứng chị đợt hạn hán tồi tệ nhất trong nửa thế kỷ trở lại đây.