Đà Nẵng muốn trả lại 1.251 tỉ đồng để giữ sân Chi Lăng

Thứ tư, 28/11/2018, 14:20
Số tiền 1.251 tỉ đồng là tiền sử dụng đất TP.Đà Nẵng thực thu, nộp ngân sách khi giao quyền sử dụng đất sân vận động Chi Lăng.

Để giữ sân vận động Chi Lăng, Đà Nẵng muốn trả lại 1.251 tỉ đồng tiền sử dụng đất đã thực thu

Ngày 28.11, UBND TP.Đà Nẵng cho biết, liên quan đến việc xử lý những vướng mắc, khó khăn trong việc giữ lại sân vận động Chi Lăng, TP.Đà Nẵng vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất một số giải pháp.
Theo UBND TP.Đà Nẵng, qua rà soát, TP.Đà Nẵng nhận thấy những vi phạm trong quản lý nhà nước về đầu tư, đất đai, xây dựng… đối với dự án Khu phức hợp Sân vận động Chi Lăng.
Tuy nhiên, do đây là tài sản thi hành án theo bản án đã có hiệu lực pháp luật của tòa án nên không thể thực hiện thu hồi lại khu đất này để khắc phục những sai phạm đã xảy ra trước đây.
Bên cạnh đó, với những vướng mắc trong việc thi hành án liên quan đến quản lý đất đai, quy hoạch, xây dựng của TP.Đà Nẵng, cho thấy quá trình thi hành án sẽ kéo dài, gây lãng phí nguồn lực của Đà Nẵng; ảnh hưởng tới quyền lợi của người sử dụng đất, người được thi hành án và đặc biệt là ảnh hưởng lớn đến tâm tư, tình cảm của nhân dân TP.Đà Nẵng.
Quá trình thi hành án kéo dài với những vướng mắc, bất cập nêu trên sẽ phát sinh thêm nhiều hệ lụy về kinh tế xã hội, gây bất ổn về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa phương. Do đó, TP.Đà Nẵng cho rằng cần phải sớm có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và giải quyết dứt điểm vụ việc này.
UBND TP.Đà Nẵng cho hay, xuất phát từ tâm tư, nguyện vọng của chính quyền và nhân dân TP, đồng thời theo chỉ đạo của Thuờng trực Thành ủy, Thường trực HĐND TP.Đà Nẵng, UBND TP.Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm, chỉ đạo giải quyết vụ việc
Sân vận động Chi Lăng đang trong tình cảnh bỏ hoang
Cụ thể, TP.Đà Nẵng kiến nghị Thủ tuớng Chính phủ cho phép chính quyền TP.Đà Nẵng được giữ lại toàn bộ diện tích đất tại sân vận động Chi Lăng thông qua thi hành án bằng cách tự nguyện, thỏa thuận với bên được thi hành án.

Theo đó, TP.Đà Nẵng sẽ chuyển trả toàn bộ tiền sử dụng đất mà các doanh nghiệp thực nộp vào ngân sách khi được giao khu đất nói để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán của người sử dụng đất có đất đang bị thế chấp.

Số tiền sử dụng đất TP.Đà Nẵng thực tế thu nộp ngân sách nhà nước khi giao quyền sử dụng đất là 1.251 tỉ đồng (sau khi đã giảm 10% là 139 tỉ đồng).

Theo UBND TP.Đà Nẵng, hiện nay, Ngân hàng NN - PTNT và Ngân hàng Xây dựng Việt Nam đều là ngân hàng 100% vốn của Nhà nước. Do đó, TP.Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, xem xét kiến nghị của UBND TP.Đà Nẵng, cho phép TP.Đà Nẵng thỏa thuận với các ngân hàng nhằm thực hiện thay nghĩa vụ thi hành án của người sử dụng đất, đồng thời thu hồi lại các lô đất thuộc khu vực sân vận động Chi Lăng.

TP.Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ TN - MT và các bộ, ngành có liên quan hỗ trợ và phối hợp với UBND TP.Đà Nẵng có hướng dẫn kịp thời trong quá trình triển khai thực hiện nội dung đề xuất trên.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích