Mạng di động ảo đầu tiên tại Việt Nam chính thức "tham chiến", hợp tác với VinaPhone sau khi bất thành cùng Viettel

Thứ năm, 25/04/2019, 11:53
Ngày 25/4/2019, Đông Dương Telecom hợp tác với tập đoàn VNPT (sử dụng cơ sở hạ tầng của mạng di động VinaPhone) chính thức ra mắt mạng di động ITelecom. Đây là mạng di động ảo đầu tiên tại Việt Nam.

Người chơi "mới mà cũ"

Với đầu số 087, Indochina Telecom chính thức trở thành doanh nghiệp thứ 6 trên thị trường viễn thông Việt Nam hiện nay, sau Viettel, VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile và G-tel. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên cái tên Đông Dương Telecom xuất hiện ở thị trường viễn thông trong nước. Công ty này đã từng ấp ủ dự định cung cấp dịch vụ di động ảo tại Việt Nam cách đây 10 năm.

Ngày 19/8/2009, Bộ Thông tin và Truyền thông đã trao giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ thông tin di động cho Công ty Đông Dương Telecom. Nếu thành công, đây sẽ là mô hình bán lại dịch vụ đầu tiên trong lĩnh vực di động của Việt Nam.

Tại thời điểm nhận giấy phép cung cấp dịch vụ, Đông Dương Telecom cho biết sẽ sử dụng hạ tầng của Viettel để cung cấp dịch vụ di động cho khách hàng. Khác với những mạng di động được cấp phép trước đó, Đông Dương Telecom không được cấp tần số mà được chia sẻ hạ tầng vô tuyến 3G với Viettel và được roaming với các mạng GSM (2G và 2,5G) khác.

Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, đây là loại hình dịch vụ mới, nên muốn thành công, chắc chắn các doanh nghiệp như Đông Dương Telecom phải có sự phối hợp, trợ giúp của các mạng di động khác, cũng như các cơ quan quản lý nhà nước. Việc hợp tác bán lại dịch vụ này phải dựa trên cơ sở đàm phán và đảm bảo lợi ích giữa các bên để tạo thành công cho các doanh nghiệp.

Không may, thời điểm đó, Đông Dương Telecom đã lỡ hẹn với thị trường viễn thông Việt Nam khi sau 3 năm được cấp phép vẫn chưa thể cung cấp mạng di động ảo trên thị trường, Bộ Thông tin và Truyền thông năm 2012 cũng đã thu hồi giấy phép của công ty này.

Trở lại với VinaPhone sau khi bất thành với Viettel

Sau 7 năm, Đông Dương Telecom đã trở lại với người "bạn đồng hành" mới - VinaPhone. Đông Dương Telecom sẽ là nhà mạng đầu tiên triển khai mô hình mạng di động ảo.

Đây là mô hình mạng di động dùng chung tài nguyên tần số đầu tiên được phép triển khai tại Việt Nam gọi là di động ảo hay còn gọi là mạng viễn thông di động mặt đất không có tần số (Mobile Virtual Network Operator - MVNO). Mạng di động theo mô hình này xuất hiện lần đầu tiên năm 1999 tại Anh và đang dần trở nên phổ biến với hơn 400 nhà cung cấp đang hoạt động trên toàn thế giới.

Ông Lưu Anh Sơn, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Viễn thông Đông Dương Telecom cho biết, mạng di động ảo bước chân vào thị trường di động Việt Nam sẽ mang lại nhiều yếu tố tích cực trong phát triển của nhà khai thác di động có hạ tầng như VinaPhone.

Bán lại lưu lượng là phương thức hiệu quả để chia sẻ chi phí vận hành mạng và nhanh chóng thu hồi vốn đầu tư ban đầu. Thêm vào đó, mạng di động ảo sẽ mở rộng mạng lưới phân phối bán lẻ, các kênh bán hàng trực tuyến có khả năng mở rộng khách hàng qua nhiều phương thức kinh doanh khác nhau. Khi các mạng di động ảo đưa ra những dịch vụ di động giá trị gia tăng, đối tác của họ cũng được hưởng lợi từ chia sẻ nguồn tài nguyên này.

Tuy nhiên, ông Sơn cũng thẳng thắn thừa nhận, Đông Dương Telecom vẫn còn phải đương đầu với thách thức lớn là làm sao cung cấp được dịch vụ tốt với chi phí cạnh tranh trên thị trường di động.

"Trước mắt, Đông Dương Telecom giới thiệu sản phẩm, dịch vụ dành cho công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp. Tiếp theo, Đông Dương Telecom sẽ kết nối với tất cả các mạng có phần dung lượng dư để tạo ra dịch vụ tiện lợi, kết nối tốt nhất nhưng giá cả, chi phí hợp lý, cung cấp chất lượng tốt", ông Sơn cho biết.

Theo Tri Thức Trẻ

Các tin cũ hơn