Chứng khoán Mỹ “đỏ lửa” sau khi ông Trump áp thuế lên Mexico

Thứ bảy, 01/06/2019, 11:31
Chiến tranh thương mại của ông Trump thực sự là một “cơn ác mộng” đối với các nhà đầu tư Phố Wall trong tháng 5 này...

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ  (Ảnh: Reuters).

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, khiến chỉ số S&P 500 có tháng giảm đầu tiên trong năm nay, sau khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ áp thuế quan lên toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Mexico.

Động thái này của ông Trump đẩy cao mối lo rằng cuộc chiến thương mại leo thang của ông sẽ khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

Trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter vào tối ngày thứ Năm, ông Trump tuyên bố áp thuế quan 5% lên hàng hóa Mexico từ ngày 10/6, và mức thuế này sẽ tăng lên 25% cho tới khi nào dòng người nhập cư trái phép vào Mỹ qua biên giới giữa nước này với Mexico bị chặn lại.

Đáp lại sự đe dọa của ông Trump, Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador của Mexico kêu gọi Mỹ không áp thuế lên hàng hóa nước này và giải quyết mâu thuẫn thông qua đàm phán.

"Có vẻ Mexico muốn tìm ra một giải pháp nào đó, nhưng tôi không nghĩ là họ có thể làm được", chiến lược gia Tim Ghriskey thuộc Inverness Counsel nhận định trong một cuộc trao đổi với hãng tin Reuters. "Rất khó để ngăn ông Trump, bởi với ông ấy, mọi chuyện có thể xảy ra bất ngờ như việc áp thuế này, và cũng có thể được giải quyết rất nhanh chóng".

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 1,4%, còn 24.815,04 điểm. S&P 500 giảm 1,3%, còn 2.752,06 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 1,5%, còn 7.453,15 điểm.

Tính chung cả tuần, Dow Jones giảm 3%, đánh dấu tuần giảm thứ 6 liên tiếp, chuỗi tuần giảm dài nhất của chỉ số kể từ tháng 6/2011. S%P 500 mất 2,6% trong tuần; còn Nasdaq trượt 2,4%.

Chiến tranh thương mại của ông Trump thực sự là một "cơn ác mộng" đối với các nhà đầu tư chứng khoán Phố Wall trong tháng 5. Nếu như hàng năm, tháng 5 thương là một tháng tốt lành đối với thị trường chứng khoán, thì câu chuyện của năm nay lại hoàn toàn khác.

Dow Jones đã giảm 6,7% trong tháng; S&P 500 sụt 6,6%; trong khi Nasdaq "bốc hơi" 7,9%.

Có thể nhận thấy dễ dàng công nghệ và năng lượng là hai nhóm cổ phiếu chịu ảnh hưởng mạnh nhất trong tháng 5, khi ông Trump tăng thuế áp lên hàng Trung Quốc và tung những biện pháp nhằm "triệt hạ" hãng công nghệ Huawei.

Trong bối cảnh như vậy, trái phiếu chính phủ được nhiều nhà đầu tư mua vào nhằm tìm kiếm sự an toàn. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều tháng. Trong đó, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm có lúc giảm còn 2,245%, thấp nhất kể từ tháng 9/2017, trong phiên ngày thứ Sáu.

Đường cong lợi suất giữa tín phiếu kỳ hạn 3 tháng và trái phiếu kỳ hạn 10 năm đang đảo ngược mạnh. Sự đảo ngược đường cong lợi suất được xem là một tín hiệu cho thấy suy thoái kinh tế có thể sắp xảy ra.

Phiên ngày thứ Sáu, trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, duy chỉ có hai nhóm dịch vụ tiện ích và bất động sản là chốt phiên trong trạng thái tăng. Trong 9 nhóm giảm, có 8 nhóm trượt trên 1%.

Mức giảm mạnh nhất trong phiên này thuộc về cổ phiếu các hãng ô tô. Cổ phiếu General Motors (GM) sụt 4,3%, trong đó cổ phiếu Ford mất 2,3%.

Theo biên tập viên Tom Essaye thuộc trang tin The Sevens Report, "kịch bản xấu nhất là chính phủ Trung Quốc và Mexico đợi cho tới cuộc bầu cử năm 2020, mà họ cho là ông Trump có thể thua. Chỉ còn 19 tháng nữa là tới cuộc bầu cử đó. Trong trường hợp như vậy, sẽ không có thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung nào, và thuế quan sẽ là một trở ngại đối với tăng trưởng kinh tế và tâm lý thị trường toàn cầu, làm gia tăng khả năng xảy ra một cuộc suy thoái".

Tâm lý nhà đầu tư càng thêm phần bi quan khi Bắc Kinh ngày thứ Sáu cảnh báo sẽ công bố một danh sách chưa từng có tiền lệ về các công ty nước ngoài "không đáng tin cậy". Cùng với đó, thuế quan trả đũa mà Trung Quốc áp lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ chính thức có hiệu lực vào nửa đêm cùng ngày.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá trong phiên ngày thứ Sáu nhiều gấp hơn 2,5 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 3,2 lần.

Theo VnEconomy

Các tin cũ hơn