Mỹ nâng thuế với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu qua đường biển

Thứ bảy, 01/06/2019, 21:14
Đợt áp thuế 25% với nhiều hàng hóa Trung Quốc nhập cảnh vào Mỹ qua đường biển chính thức có hiệu lực vào rạng sáng 1/6 (giờ địa phương).

Đợt tăng thuế này ảnh hưởng tới một loạt các mặt hàng tiêu dùng và các linh kiện bán thành phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc bao gồm modem và bộ định tuyến internet, bảng mạch in, đồ nội thất, máy hút bụi và các sản phẩm chiếu sáng.

Trước đó, hôm 10/5, Tổng thống Trump tuyên bố nâng thuế từ 10% lên 25% với hơn 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, nhưng đặt ra một thời gian ân hạn với các hàng hóa rời Trung Quốc trước 0h ngày 10/5 bằng đường biển.

My nang thue voi hang hoa Trung Quoc nhap khau qua duong bien hinh anh 1

Mỹ áp mức thuế quan 25% với hàng hoá vận chuyển bằng đường biển từ Trung Quốc từ ngày 1/6. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, trong một thông báo đưa ra hôm 15/5, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ ra hạn chót với các hàng hóa này. Sau 0h ngày 1/6, nếu số hàng hóa này chưa tới Mỹ, chúng sẽ phải chịu mức thuế 25%, theo Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ.

Thời điểm Mỹ áp đặt mức thuế mới trùng với thời điểm Trung Quốc bắt đầu nâng thuế với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ từ 5-15% lên 20-25%.

Hiện vẫn chưa có bất cứ thông tin nào cho thấy 2 nước có ý định xúc tiến một vòng đàm phán mới sau khi vòng đàm phán cuối cùng ở Washington đổ bể hôm 10/5.

Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc phá vỡ thỏa thuận thương mại bằng cách từ bỏ các cam kết 2 bên đã đàm phán trong nhiều tháng trước đó. Bắc Kinh bác bỏ báo buộc này, tố ngược Washington thiếu chân thành và khẳng định sẽ không bao giờ đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Trump.

Căng thẳng giữa 2 bên tiếp tục leo thang lên một cấp độ mới sau khi Washington liệt tập đoàn viễn thông khổng lồ của Trung Quốc Huawei vào danh sách đen, cấm công ty này làm ăn với các công ty của Mỹ.

Theo VTC

Các tin cũ hơn