Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc kinh doanh tôm hùm đất trái phép

Thứ hai, 03/06/2019, 14:19
Trước thông tin báo chí phản ánh việc tôm hùm đất là sinh vật ngoại lại bị cấm nhưng vẫn bày bán kinh doanh trên thị trường, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo làm rõ và xử lý nghiêm.

Theo đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia yêu cầu Bộ Tài chính - Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Quốc phòng khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí phản ánh việc tôm hùm đất là sinh vật ngoại lai cấm nhập khẩu từ năm 2013 nhưng vẫn được bày bán, kinh doanh trên thị trường nội địa.

Phó Thủ tướng yêu cầu xác định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Sau khi kiểm tra các cơ quan phải báo cáo kết quả.

Tôm hùm đất là loài thuỷ sinh có nguồn gốc ngoại lai, ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm, có sức chống chịu và thích nghi cao nên nếu phát tán ra môi trường sẽ gây hại lớn đến nông nghiệp Việt Nam. Loài tôm càng đỏ này không có tên trong Danh mục loài thuỷ sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là sinh vật ngoại lai xâm hại. Việc kinh doanh, tiêu thụ loài tôm này là vi phạm quy định của pháp luật về đa dạng sinh học và thuỷ sản.

Trước đó ngày 17/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn hỏa tốc yêu cầu cơ quan chức năng tăng cường, đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường đối với mặt hàng này.

Theo BizLive

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích