Bloomberg: Việt Nam đứng đầu nhóm nền kinh tế hưởng lợi nhiều nhất từ căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc

Thứ ba, 04/06/2019, 14:39
Trong khoảng thời gian 1 năm tính đến quý 1/2019, Việt Nam hưởng lợi từ hoạt động chuyển hướng thương mại nhằm tránh thuế cao tương đương đến 7,9% GDP.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang đặt Việt Nam trước một cơ hội lớn

Việt Nam cho đến nay là nước hưởng lợi lớn nhất từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc bởi các nhà nhập khẩu cố gắng chuyển hướng các đơn đặt hàng nhằm né tránh mức thuế cao.

Theo bài báo mới được Bloomberg đăng tải trích dẫn nghiên cứu từ chuyên gia kinh tế Rob Subbaraman, Sonal Varma và Michael Loo thuộc Nomura Holdings, trong khoảng thời gian 1 năm tính đến quý 1/2019, Việt Nam hưởng lợi từ hoạt động chuyển hướng thương mại nhằm tránh thuế cao tương đương đến 7,9% GDP. Đài Loan đứng thứ 2 trong danh sách hưởng lợi, tỷ lệ nói trên tương đương 2,1% GDP.

Cả hai nền kinh tế hưởng lợi từ việc Mỹ đánh thuế cao với hàng Trung Quốc hơn là việc Trung Quốc áp thuế cao hơn với hàng Mỹ.

Cho đến nay, các đơn đặt hàng của Mỹ với Trung Quốc đối với khoảng hơn nửa trong tổng số 1.981 loại hàng hóa chịu thuế trong tranh chấp thương mại Mỹ – Trung Quốc đã được chuyển hướng, vì thế tạo ra nhiều bên hưởng lợi cũng như chịu thiệt trong chuỗi cung ứng.

Các chuyên gia thuộc Nomura đã đưa ra kết quả trên dựa trên tính toán về mã sản phẩm và so sánh với lượng giao dịch hàng tháng của chính loại hàng hóa đó, tính đến mức thuế áp với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ. Chuyên gia thuộc Nomura tính toán về lợi ích của nhóm 50 nền kinh tế hàng đầu thế giới trong khoảng thời gian 12 tháng.
Việc Mỹ đánh thuế cao hơn với hàng Trung Quốc đã tạo ra làn sóng nhập khẩu thay thế chủ yếu với sản phẩm điện tử, sau đó đến nội thất và hàng hóa dùng trong du lịch. Khi mà Trung Quốc tăng thuế với hàng Mỹ, các đơn hàng đậu tương, máy bay, ngũ cốc, bông nhiều khả năng đã được chuyển sang một số nền kinh tế thứ 3 kiểu như Chile hay Argentina.
Các chuyên gia phân tích Nomura cho rằng chuỗi cung ứng các sản phẩm điện tử toàn cầu sẽ còn tiếp tục chịu gián đoạn khi mà Mỹ và Trung Quốc không ngừng đối đầu về vấn đề công nghệ, trong đó phải kể đến việc Mỹ hạn chế công ty công nghệ Trung Quốc tiếp cận với nguồn linh kiện và công nghệ Mỹ, nổi bật nhất phải kể đến Huawei Technologies và ZTE.
Hiện tại trong chỉ số S&P 500, hơn nửa trong số 20 công ty Mỹ có doanh thu ròng từ Trung Quốc, tổng doanh thu của nhóm này đạt 144 tỷ USD trong năm ngoái.
Theo BizLive

Các tin cũ hơn