Tổng giám đốc James Deluca : "Ban đầu tôi từ chối VinFast"

Thứ ba, 04/06/2019, 16:41
Vị cựu Phó chủ tịch của General Motors chỉ nhận lời sau khi nhận được những kế hoạch táo bạo từ phía hãng xe Việt.

"Bà Thuỷ liên hệ với tôi và đưa ra lời mời về một công ty khởi nghiệp trong ngành ôtô ở Việt Nam để làm việc, tôi nói không", ông James B. Deluca, Tổng giám đốc VinFast nói trong buổi trò chuyện với phóng viên chiều 4/6 tại nhà máy ở Cát Hải (Hải Phòng).

Câu chuyện bắt đầu vào mùa hè 2017, khi bà Lê Thị Thu Thuỷ, Phó chủ tịch VinFast tìm tới Deluca. Sau khi ông từ chối, bà Thuỷ thuyết phục rằng ông nên tới Việt Nam để thấy những thứ mà Vingroup đang làm, như là một sự bảo đảm cho thực lực của VinFast. Vị cựu Phó chủ tịch General Motors sau khi cân nhắc đã đồng ý với một bản hợp đồng thử việc trong 3 tháng.

James B. Deluca cạnh chiếc Lux V8 tại nhà máy ở Hải Phòng, chiều 4/6.

Khi đang thử việc, Deluca lại nhận được một lời đề nghị khác từ Amazon tại Mỹ cho vị trí lãnh đạo cấp cao. Lúc này ông phải cân nhắc, một bên là làm việc tại Washington (Mỹ) cho công ty hàng đầu thế giới, một bên là công ty khởi nghiệp ôtô ở Hải Phòng, Việt Nam.

"Quyết định sau đó tôi nghĩ là đúng đắn, tới Việt Nam", Deluca nói, ở VinFast ông vẫn có cơ hội làm việc và theo đuổi những mục tiêu mới trong ngành ôtô, như những gì ông làm 37 năm trước đó ở General Motors.

James B. Deluca chính thức trở thành Tổng giám đốc Nhà máy VinFast hôm 25/9/2017, 3 tuần sau khi khởi công xây dựng nhà máy. Ông chịu trách nhiệm xây dựng, vận hành, phát triển mảng sản xuất ôtô (không gồm xe máy điện).

James B. DeLuca là Phó chủ tịch điều hành hoạt động sản xuất toàn cầu của General Motors (GM) từ tháng 2/2014 đến 9/2016. Ông là người gắn bó với hãng xe Mỹ từ khi bắt đầu là sinh viên năm 1979 tại Học viện GM, sau đó trải qua hàng loạt vị trí quản lý các cấp ở nhiều nhà máy, chuyên trách hoạt động sản xuất.

Tháng 11/2007, ông trở thành Phó chủ tịch phụ trách chất lượng của GM châu Á Thái Bình Dương và GM Daewoo & Technology. Kinh nghiệm làm việc ở các thị trường quốc tế được James B. Deluca tích luỹ nhiều hơn nữa khi trở thành Phó chủ tịch quản lý chất lượng rồi Phó chủ tịch điều hành của GM quốc tế (GMIO) năm 2009-2014.

Từ 2014, ở cương vị Phó chủ tịch điều hành hoạt động sản xuất toàn cầu của GM, ông quản lý hơn 200.000 lao động ở 171 nhà máy tại 31 quốc gia trên toàn cầu. Hơn 37 năm học tập và làm việc tại GM, James B. DeLuca là người chịu trách nhiệm tạo ra các sản phẩm an toàn, chất lượng cao ở mức chi phí tối ưu. Đặc biệt, ông có kinh nghiệm ở nhiều thị trường quốc tế từ Mỹ, châu Âu đến Hàn Quốc, Trung Quốc, Australia, ASEAN, Ấn Độ, Trung Đông, Nga, Ai Cập, Nam Phi.

Trong thời gian là Phó chủ tịch của GM, James B. DeLuca giúp GM ra mắt 19 mẫu xe mới tại nhiều thị trường quốc tế, vững vàng ở ngôi vị hãng xe lớn nhất nước Mỹ, lớn thứ 3 thế giới với doanh số gần 10 triệu chiếc mỗi năm. Hãng xe này sở hữu hàng loạt thương hiệu lớn như Chevrolet, Cadillac, Baojun, Buick, GMC, Holden, Jefang, Opel, Vauxhall và Wuling.

Theo VNE

Các tin cũ hơn