Chủ tịch Fed tuyên bố “sẵn sàng hỗ trợ”, Dow Jones tăng vọt hơn 500 điểm

Thứ tư, 05/06/2019, 09:28
Nhà đầu tư kỳ vọng nhiều hơn vào khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất cơ bản đồng USD khi mà những lo lắng về chiến tranh thương mại ngày một lớn dần.

Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell  (Ảnh: CNN)

Thị trường chứng khoán Mỹ có ngày tăng điểm tốt thứ 2 tính từ đầu năm đến nay. Thị trường chứng khoán tăng điểm khi mà nhà đầu tư kỳ vọng nhiều hơn vào khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất cơ bản đồng USD khi mà những lo lắng về chiến tranh thương mại ngày một lớn dần.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 512 điểm tương đương 2,1% và như vậy có ngày tăng điểm mạnh nhất tính từ ngày 4/1/2019. Cả chỉ số Nasdaq và S&P 500 có ngày tăng điểm mạnh nhất tính từ 4/1/2019, mức tăng cũng đạt hơn 2% với mỗi chỉ số.
Mới chỉ tuần trước, tình hình trên thị trường chứng khoán Mỹ còn khá bi quan. Chiến tranh thương mại gây nhiều sức ép lên thị trường chứng khoán. Các biện pháp thuế quan đề xuất áp với hàng nhập khẩu Mexico vào Mỹ dự kiến sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày thứ Hai.
Tuy nhiên giới đầu tư hiện tại đã gạt bỏ những nỗi lo trên. Thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa tăng điểm từ đầu phiên giao dịch, đà tăng điểm của thị trường mạnh hơn sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell tuyên bố rằng Ngân hàng Trung ương Mỹ vẫn đang theo sát diễn biến thông tin thương mại.
Trong buổi họp bàn về chính sách tiền tệ trong ngày thứ Ba, ông nói: “Như thường lệ, chúng tôi sẽ hành động nếu cần thiết để đảm bảo kinh tế Mỹ tăng trưởng”.
Tuyên bố của ông Powell được đưa ra chỉ một ngày sau khi Chủ tịch Fed tại St Louis James Bullard cho biết rằng Ngân hàng Trung ương  Mỹ có thể sớm hạ lãi suất cơ bản đồng USD khi mà xuất hiện ngày một nhiều lo ngại về lạm phát cũng như rủi ro với tăng trưởng kinh tế. Dù ông Powell không nhắc đến cụ thể việc giảm lãi suất nhưng thị trường đã đón nhận đủ những gì họ cần.
Theo BizLive

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích