Tổng thống Trump nói "nắm đằng chuôi" trước khi gặp Chủ tịch Tập Cận Bình ở Nhật Bản

Thứ tư, 12/06/2019, 11:34
Tổng thống Trump nói đang nắm giữ thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, cảnh báo Bắc Kinh trở lại các điều khoản đàm phán trước đó nếu muốn tiến tới thỏa thuận.

"Bây giờ chính tôi đang nắm giữ thỏa thuận. Hoặc là chúng ta sẽ tiến tới một thỏa thuận tốt đẹp với Trung Quốc hoặc chúng ta sẽ chẳng đi tới một thỏa thuận nào cả", ông Trump nói hôm 11/6.

Tháng trước, Mỹ cáo buộc Trung Quốc thay đổi các điều khoản mà 2 bên đã đàm phán trong suốt 1 thời gian dài khiến đàm phán bị đình trệ.

"Trừ khi họ quay lại với thỏa thuận, nếu không tôi cũng chẳng hứng thú gì", nhà lãnh đạo Mỹ cho hay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Bloomberg)

Tuyên bố này được ông Trump đưa ra 1 ngày sau khi ông đe dọa tăng thuế với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nếu Chủ tịch Tập Cận Bình không tới gặp ông tại hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Nhật Bản vào cuối tháng này.

Bất chấp cảnh báo này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ chưa thể xác nhận cuộc gặp giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, đồng thời nhấn mạng Bắc Kinh sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Mỹ tiếp tục leo thang căng thẳng thương mại.

Theo SCMP, hội nghị G-20 vào ngày 28-29/6 tới có thể sẽ là một trong những cơ hội cuối cùng để lãnh đạo Mỹ-Trung cùng ngồi xuống tìm ra giải pháp cho cuộc chiến thuế quan trước khi nó leo thang tới mức không thể cứu vãn.

Căng thẳng với Mỹ cũng đang đặt Chủ tịch Tập Cận Bình vào tình thế khó khăn nhất kể từ khi ông lên nắm quyền. Nếu nhún nhường trước đe dọa của Tổng thống Trump, ông sẽ phải đối mặt với các chỉ trích từ quê nhà. Bắc Kinh cũng nhiều lần khẳng định sẽ không bị bắt nạt hoặc gây áp lực khi đàm phán, vì vậy cái gật đầu chịu gặp mặt của nhà lãnh đạo Trung Quốc được nhìn nhận như trao chiến thắng vào tay ông Trump.

Nhưng nếu từ chối gặp mặt, Mỹ có thể sẽ tiếp tục leo thang chiến tranh thương mại, gây tổn hại nặng nề với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Theo Bloomberg, mức thuế quan 25% mà Mỹ áp đặt có thể làm giảm 1% tăng trưởng của Trung Quốc vào năm 2021.

Theo VTC

Các tin cũ hơn