Hơn 500 doanh nghiệp, hiệp hội Mỹ kêu gọi Tổng thống Mỹ ngừng tăng thuế với hàng Trung Quốc

Thứ sáu, 14/06/2019, 08:45
Các biện pháp tăng thuế mà Mỹ áp dụng với hàng nhập khẩu Trung Quốc và việc Trung Quốc trả đũa sẽ khiến cho khoảng 2 triệu người Mỹ mất việc, chi phí hộ gia đình Mỹ trung bình tăng thêm 2.300USD.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình  (Ảnh: Bloomberg)

Wal-Mart, Target và Macy cũng như hàng trăm công ty và hiệp hội đã gửi thư đề nghị lên Tổng thống Mỹ kêu gọi không áp thuế bổ sung lên hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc, trở lại bàn đàm phán để có được thỏa thuận với Bắc Kinh.

Theo Bloomberg, hơn 500 công ty và 140 nhóm đại diện cho các nhà sản xuất, bán lẻ, năng lượng và khí đốt cũng như nhiều ngành khác đã cùng nhau ký vào lá thư lên Tổng thống Trump trong ngày thứ Năm. Lá thư được viết bởi “Tariffs Hurt the Heartland” – nhóm của các hiệp hội thương mại hiện đang vận động chống lại cuộc chiến thương mại do Tổng thống Trump phát động.

Trong thư có đoạn viết: “Chúng tôi lo lắng về khả năng chiến tranh thương mại leo thang. Ngay từ ban đầu chúng tôi đã biết rằng các chính sách thuế bổ sung sẽ có tác động lớn, tiêu cực và dài hạn lên các doanh nghiệp, nông dân, hộ gia đình và kinh tế Mỹ”.

Năm 2018, Tổng thống Trump tăng thuế với khoảng 250 tỷ USD hàng Trung Quốc. Sau khi các cuộc đối thoại thương mại với Trung Quốc tan vỡ vào tháng 5/2019, Tổng thống Trump đã đề nghị tăng thuế lên 25% từ mức 10% với khoảng 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc.

Đồng thời ông đề xuất áp thuế cao hơn nữa với thêm 300 tỷ USD hàng Trung Quốc, trong đó có bao gồm các mặt hàng tiêu dùng, từ quần áo đến đồ chơi hay điện thoại di động – các loại mặt hàng không bị áp thuế cao hơn trong các vòng đánh thuế trước.

Vào tháng 2/2019, liên minh trên đã công bố một báo cáo trong đó cho thấy rằng các biện pháp tăng thuế mà Mỹ áp dụng với hàng nhập khẩu Trung Quốc và việc Trung Quốc trả đũa sẽ khiến cho khoảng 2 triệu người Mỹ mất việc, khiến cho chi phí hộ gia đình Mỹ trung bình tăng thêm 2.300USD và gây tổn hại nặng nề đến GDP Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không ngừng nhắc lại lời tuyên bố tăng thuế nếu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không gặp ông trong hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Osaka – Nhật vào ngày 28 và 29/6/2019. Tổng thống Trump hiện vẫn đang chờ đợi phản hồi từ phía Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Vào ngày thứ Tư, ông cho biết thời hạn chót cho các cuộc đối thoại thương mại ở trong đầu ông.

Theo BizLive

Các tin cũ hơn