Nhiều doanh nghiệp muốn rời Hồng Kông sang Singapore vì biểu tình dai dẳng

Thứ sáu, 13/09/2019, 16:13
Hiện không có dấu hiệu nào cho thấy rối loạn tại Hồng Kông sẽ sớm chấm dứt ngay cả khi mà trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông trong tuần trước đã chấp nhận nhượng bộ người biểu tình.

Ảnh: Reuters

Theo kết quả của cuộc khảo sát mới đây, khoảng ¼ doanh nghiệp đang tính đến việc sẽ rời Hồng Kông nhằm né tránh các cuộc biểu tình tại đây, phần lớn doanh nghiệp đang hướng đến Singapore như một điểm đến quan trọng.

Phòng Thương mại Mỹ tại Singapore đã tiến hành khảo sát và công bố kết quả cho thấy 23% công ty có văn phòng tại Hồng Kông đang muốn chuyển hoạt động kinh doanh khỏi thành phố này, khoảng 1% đã có kế hoạch di dời thực sự. Trong nhóm công ty muốn chuyển đi, 9/10 công ty coi Singapore như lựa chọn tốt nhất, tốt hơn bất kỳ địa điểm nào khác tại Đông Nam Á hoặc nhiều nơi khác.

Khoảng 80% doanh nghiệp cho biết các cuộc biểu tình đã tác động xấu đến quyết định đầu tư của họ vào Hồng Kông.

Phòng thương mại Mỹ đã thực hiện cuộc khảo sát trên trong khoảng thời gian từ ngày 21-29/8/2019 với khoảng 120 công ty có văn phòng trụ sở tại Singapore. Khoảng 2/3 công ty có văn phòng tại Hồng Kông. Dù cuộc khảo sát chỉ đại diện cho nhóm nhỏ doanh nghiệp tại hai trung tâm tài chính này, nó cũng cho thấy phần nào tâm lý doanh nghiệp đối với vấn đề nhạy cảm.

Hiện không có dấu hiệu nào cho thấy rối loạn tại Hồng Kông sẽ sớm chấm dứt ngay cả khi mà trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, trong tuần trước đã chấp nhận nhượng bộ người biểu tình bằng việc bỏ đi dự luật dẫn độ gây tranh cãi bắt đầu từ 3 tháng trước.

Giới chức Singapore ở hiện tại đang lo lắng về tác động từ rối loạn tại Hồng Kông. Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore, ông Chan Chun Sing, cảnh báo những rối loạn tác động đến sự ổn định của Hồng Kông sẽ gây ra nhiều tác động tiêu cực đến Singapore và khu vực này bởi xét đến nhiều mối liên kết về thương mại và đầu tư.

Theo BizLive

Các tin cũ hơn