Ngập chìm trong nợ, các công ty Trung Quốc vội vã bán tháo tài sản ở nước ngoài

Thứ tư, 23/10/2019, 15:31
Các công ty Trung Quốc bắt đầu bán tháo tài sản từ 2 năm trước, khi Chính phủ nước này siết chặt các quy định quản lý về dòng vốn chảy ra nước ngoài cũng như các vụ M&A ở nước ngoài.

Trong bối cảnh thị trường ngày càng biến động mạnh, Trung Quốc đang cố gắng thoát vốn khỏi một loạt các khoản đầu tư ở nước ngoài cũng như các khoản nợ đi kèm.
Các doanh nghiệp Trung Quốc đã mạnh tay thâu tóm một loạt các công ty hoạt động trong nhiều lĩnh vực đa dạng từ sản xuất du thuyền đến chuỗi pizza nhượng quyền và thời trang cao cấp. Tuy nhiên giờ đây các công ty này đã đồng loạt hủy IPO hoặc con đường khác để giảm thiểu gánh nặng nợ.
Ferretti, nhà sản xuất siêu du thuyền của nước Ý hiện đang được kiểm soát bởi tập đoàn SHIG–Weichai của Trung Quốc, đã rút kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán Milan với lý do thị trường đang diễn biến không thuận lợi. Shandong Ruyu, tập đoàn đã chi hơn 4 tỷ USD thâu tóm nhiều tài sản trong đó có hãng áo trùm xa xỉ Aquascutum của Anh, mới đây phải tuyên bố 1 doanh nghiệp nhà nước là cổ đông lớn thứ 2 của tập đoàn vì áp lực trả nợ ngày càng tăng.
Các công ty Trung Quốc bắt đầu bán tháo tài sản từ 2 năm trước, khi Chính phủ nước này siết chặt các quy định quản lý về dòng vốn chảy ra nước ngoài cũng như các vụ M&A ở nước ngoài. Môi trường địa chính trị không thuận lợi – từ chiến tranh thương mại Mỹ Trung đến Brexit và biểu tình ở Hồng Kông và Chile – càng khiến triển vọng M&A trở nên mờ mịt.
Ngoài mảng kinh doanh đồ xa xỉ, các lĩnh vực nhạy cảm với chu kỳ kinh tế cũng đang bộc lộ nhiều bất ổn. Theo nguồn tin thân cận, PizzaExpress đã thuê 1 cố vấn tài chính để chuẩn bị cuộc đàm phán với các chủ nợ. Chuỗi pizza mang tính biểu tượng của nước Anh gặp nhiều khó khăn tại thị trường nội địa đúng vào thời điểm đang mở rộng hoạt động ở Trung Quốc sau khi bị quỹ PE Hony Capital của Trung Quốc thâu tóm năm 2014.
Kể từ đầu năm đến nay tổng giá trị các vụ thâu tóm mà doanh nghiệp Trung Quốc thực hiện ở nước ngoài là 59 tỷ USD, giảm 13% so với 1 năm trước và giảm rất mạnh so với mức đỉnh năm 2016, khi chỉ riêng thương vụ tập đoàn hóa chất quốc gia CNCC thâu tóm nhà sản xuất hóa chất Syngenta cũng đã có giá trị 43 tỷ USD.
Một trong những tập đoàn thâu tóm mạnh mẽ nhất – HNA Group – đang mắc kẹt trong nỗ lực bán đứt công ty cho thuê máy bay Avolon với giá 8,5 tỷ USD. Trước đó, năm 2018, HNA đã phải bán số cổ phần trị giá 6 tỷ USD tại chuỗi khách sạn Hilton. Từng là một hãng hàng không vô danh, HNA hiện gánh trên vai khoản nợ lên tới hàng tỷ USD sau khi bỏ ra hơn 40 tỷ USD cho các thương vụ thâu tóm trên khắp 6 lục địa kể từ năm 2016, tập trung vào lĩnh vực du lịch, logistic và dịch vụ tài chính.

Theo Trí thức trẻ

Các tin cũ hơn