Trung Quốc bất ngờ khi nông sản Việt Nam ách tắc tại cửa khẩu

Thứ năm, 24/10/2019, 10:26
Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba cho biết, vấn đề ách tắc nông sản của Việt Nam tại các cửa khẩu phía Bắc là bất ngờ đối với phía Trung Quốc.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vân Nam Vương Dư Ba (Ảnh: VGP).

Ngày 23/10, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có buổi tiếp Phó Bí thư Tỉnh uỷ Vân Nam (Trung Quốc) Vương Dư Ba. Tham dự buổi tiếp còn có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Trung Quốc Hùng Ba, cùng lãnh đạo một số bộ, ngành và UBND tỉnh Hà Giang.

Tại buổi tiếp, ông Vương Dư Ba khẳng định, tỉnh Vân Nam luôn coi trọng mối quan hệ đối với Việt Nam và muốn tăng cường trao đổi hợp tác trong tất cả lĩnh vực trên các cơ chế hiện có và trên các cơ sở phát triển hạ tầng đường cao tốc, đường sắt trong hành lang Côn Minh - Hà Nội.

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Vân Nam cũng muốn tăng cường quy mô thương mại giữa hai bên, không dừng ở lại ở mức 4,2 tỷ USD, chỉ chiếm 2,8% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc (năm 2018).

Ông Vương Dư Ba cho biết, Vân Nam hoan nghênh tiếp nhận nông sản của Việt Nam xuất khẩu sang địa phương này trong thời gian tới.

Tỉnh Vân Nam cũng muốn phát triển hơn khu vực mậu dịch tự do Hà Khẩu và góp phần đưa Lào Cai trở thành khu vực hợp tác xuyên biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc, hai bên triển khai chính sách xe tự lái để phát triển du lịch giữa hai bên.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhất trí với đề xuất của Phó Bí thư tỉnh Vân Nam trong tăng cường kim ngạch xuất khẩu với Việt Nam, Phó Thủ tướng cho biết, khó khăn hiện nay trong xuất khẩu hàng hoá, nông sản từ Việt Nam tại các cửa khẩu Thanh Thủy (Hà Giang) và Tân Thanh (Lạng Sơn) và đề nghị đồng chí Vương Dư Ba và lãnh đạo tỉnh Vân Nam quan tâm tháo gỡ.

Theo Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Trung Quốc Hùng Ba, vấn đề ách tắc nông sản của Việt Nam tại các cửa khẩu phía Bắc là bất ngờ đối với phía Trung Quốc vì lượng nông sản xuất khẩu tăng mạnh.

Hiện nay, Bí thư Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây Lộc Tâm Xã đã trực tiếp đi thị sát các cửa khẩu với Việt Nam để xử lý các vướng mắc này.

Theo Hải quan Lạng Sơn, hiện tượng ùn ứ các xe hàng nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh do lượng xe chở nông sản đổ về tăng đột biến. Trước đây, trung bình số lượng xe chở hàng xuất khẩu thông quan khoảng từ 80-150 xe/ngày, thì nay tăng đột biến khoảng trên 250 xe/ngày.
Cùng với việc lực lượng Hải quan Trung Quốc đưa vào áp dụng hệ thống kiểm tra, giám sát toàn bộ quy trình hàng hóa nhập khẩu. Điều này khiến thời gian làm thủ tục thông quan tăng đáng kể. Thông thường trước đây việc thông quan không quá 2 phút/xe, thì nay mất khoảng 6-7 phút/xe và trung bình một ngày tối đa chỉ thông quan được 120-150 xe, so với lúc cao điểm trước đây là 300 xe/ngày.

Theo BizLive

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích