Mỹ sẽ tăng gần gấp đôi hàng xuất khẩu sang Trung Quốc

Thứ hai, 16/12/2019, 08:43
Đại diện Thương mại Mỹ Lighthizer nói thỏa thuận thương mại giai đoạn một đã hoàn tất, giúp tăng gần gấp đôi hàng xuất khẩu Mỹ sang Trung Quốc.

"Thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc đã hoàn tất. Sẽ cần thêm một số sửa đổi về dịch thuật và câu chữ nhưng thỏa thuận này đã xong", Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CBS News hôm qua.

Thời gian cụ thể để quan chức hai nước ký thỏa thuận vẫn đang được cân nhắc. "Thỏa thuận sẽ tăng gần gấp đôi hàng xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc trong hai năm tới. Hàng nông sản Trung Quốc mua từ Mỹ cũng dự kiến tăng lên 40-50 tỷ USD trong thời gian này", Lighthizer nói thêm.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Washington và Bắc Kinh được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố hôm 13/12 sau khi hai bên thống nhất một số điều khoản từ hồi tháng 10. Việc ký văn bản dự kiến diễn ra vào đầu tháng 1/2020.

Đại diện thương mại Mỹ Lighthizer trong cuộc phỏng vấn hôm 15/12. (Ảnh: CBS News).

Đại diện Thương mại Mỹ nói thành công của thỏa thuận sẽ phụ thuộc vào quyết định của các quan chức Bắc Kinh.

"Liệu toàn bộ thỏa thuận này có hiệu lực hay không sẽ phụ thuộc vào người đưa ra quyết định ở Trung Quốc, chứ không phải Mỹ", Lighthizer nói, thêm rằng Mỹ hy vọng các quan chức Trung Quốc có tư tưởng cải cách là người đưa ra quyết định.

Sau khi đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn một, lệnh áp thuế của Mỹ với 160 tỷ USD hàng Trung Quốc dự kiến có hiệu lực vào ngày 15/12 sẽ dừng lại, mức thuế 25% với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc được giữ nguyên, mức 15% với 120 tỷ USD hàng hóa giảm xuống 7,5%. Đổi lại, Bắc Kinh đồng ý mua số lượng lớn nông sản và các hàng hóa, dịch vụ khác của Mỹ.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung kéo dài hơn một năm với những đòn thuế "ăn miếng trả miếng", khiến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đều tổn hại và đe dọa tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Nguồn cơn xung đột xuất phát từ việc Mỹ cáo buộc hoạt động thương mại của Trung Quốc không công bằng khi ưu ái doanh nghiệp trong nước, ép công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ, đánh cắp tài sản trí tuệ và thao túng tiền tệ.

Theo VNE

Các tin cũ hơn