Mỹ - Trung thỏa thuận, Nhân dân tệ tăng mạnh nhất một năm qua

Thứ sáu, 13/12/2019, 15:53
Theo Bloomberg, đồng Nhân dân tệ Trung Quốc tăng giá mạnh nhất trong một năm sau khi có tin Tổng thống Donald Trump phê chuẩn thỏa thuận giai đoạn 1 Mỹ-Trung.

Cụ thể, trong phiên sáng thứ Sáu, tỷ giá đồng Nhân dân tệ giao dịch tại thị trường Trung Quốc đại lục so với đồng USD có thời điểm tăng 1%, đạt 6,9570 Nhân dân tệ đổi 1 USD. Đây là mức tăng mạnh nhất của Nhân dân tệ kể từ tháng 12 năm ngoái, cũng là mức tỷ giá cao nhất của Nhân dân tệ kể từ hôm 2/8.

Đồng Nhân dân tệ tăng cao nhất 1 năm qua. (Ảnh: Bloomberg)

Theo CNBC, nội dung một phần trong thỏa thuận giai đoạn 1, Mỹ sẽ không chỉ hoãn áp thuế vào khoảng 160 tỷ USD hàng Trung Quốc (theo kế hoạch có hiệu lực vào ngày 15/12) mà còn giảm tới một nửa thuế suất của thuế quan trừng phạt đã áp lên hàng hóa Trung Quốc.

Đổi lại, Trung Quốc đồng ý mua thêm 50 tỷ USD hàng hóa nông sản Mỹ trong năm 2020.

Bên cạnh Nhân dân tệ, thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng tăng điểm mạnh trong phiên sáng ngày thứ Sáu. Tại thời điểm 10h30 (giờ địa phương), chỉ số Shanghai Composite Index tăng 1,2%. Suốt một tháng qua, chỉ số này không tăng hay giảm quá 1% do nhà đầu tư chờ kết quả đàm phán thương mại.

Các nhóm cổ phiếu ngành chính trong chỉ số CSI 300 của chứng khoán Trung Quốc đại lục cũng đều tăng giá, trong đó nhóm tiêu dùng không thiết yếu tăng mạnh nhất. Cổ phiếu hàng không tăng cao vì các hãng bay thường hưởng lợi từ việc Nhân dân tệ tăng giá so với USD.

Theo Thestar, chỉ số Hang Seng của Hong Kong cao hơn 2,06% vào giờ nghỉ giữa trưa. Đây là mức tốt nhất kể từ ngày 11/10.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích