Hơn 2 tấn vải thiều đầu tiên đến Nhật Bản, chờ vào siêu thị

Chủ nhật, 21/06/2020, 16:46
Gần 2,5 tấn vải thiều đầu tiên xuất sang Nhật Bản đã hoàn thành thủ tục hải quan, chờ phân phối tại siêu thị. Việt Nam sẽ cung cấp hàng cho Nhật Bản bằng đường biển và hàng không.

Cục Bảo vệ thực vật cho biết lô vải thiều đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản đã hoàn thành thủ tục hải quan tại sân bay Narita (Nhật Bản) với mẫu mã chất lượng tốt và đang chờ phân phối về hệ thống siêu thị.

Ngày 18/6, sau khi đảm bảo thời gian cách ly, chuyên gia Nhật Bản đã đến kiểm tra nhà máy xử lý khử trùng tại Bắc Giang. Cục Bảo vệ thực vật đã cùng chuyên gia giám sát 2 lô vải đầu tiên của Công ty Xuất khẩu Ameii (trọng lượng 1.075 kg) và Công ty Chánh Thu (trọng lượng 1.000kg) đi Nhật Bản. Tiếp sau đó là lô hàng của Aeon (trọng lượng 352kg).

Các đơn vị nhập khẩu tiên là Sunrise farm và Yufruits Co Ltd,. đang chờ đón sự xuất hiện của các lô hàng quả vải tươi của Việt Nam bày bán tại hệ thống siêu thị Nhật Bản.

Theo kế hoạch xuất khẩu đã đăng ký, đây cũng là 2 nhà nhập khẩu và phân phối chính sản phẩm quả vải tươi của Việt Nam trong niên vụ 2020.

Tren 2 tan vai thieu dau tien den Nhat Ban cho vao sieu thi anh 1

Lô hàng 2 tấn vải thiều tươi của Việt Nam thuộc tỉnh Bắc Giang đã tới Nhật Bản an toàn trong ngày 20/6. Ảnh: Ppd/nongnghiep.vn.

Trao đổi với Zing, ông Dương Thanh Tùng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Giang, cho biết trên 2 tấn vải thiều đầu tiên đã đến Nhật Bản và được đánh giá cao. Sau ngày đầu tiên vận chuyển bằng đường hàng không, Bắc Giang hiện xuất khẩu vải thiều đi Nhật Bản cả bằng đường biển.

Sau khi đồng ý nhập khẩu, chuyên gia Nhật Bản thực hiện giám sát quy trình xuất đi từ khâu sơ chế đóng gói, xông hơi khử trùng đến cho lên xe. Vải thiều xuất khẩu đi Nhật chủ yếu thuộc huyện Lục Ngạn, nơi được xây dựng mã vùng trồng, chăm sóc đủ quy trình.

Trước đó, ngày 15/12/2019, Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) đã đồng ý với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc nhập khẩu vải thiều tươi từ Việt Nam sang Nhật Bản, hoàn tất quá trình mở cửa thị trường bắt từ năm 2017.

Để chuẩn bị cho vụ xuất khẩu đầu tiên, từ 12/2019, Cục Bảo vệ thực vật đã làm việc với 2 tỉnh Hải Dương, Bắc Giang để hướng dẫn quy trình trồng chăm sóc quả vải và cùng đơn vị có liên quan cùng thiết kế xây dựng 3 buồng khử trùng đáp ứng yêu cầu của Nhật Bản.

Qua nhiều lần trao đổi và thống nhất về quy trình và thông số kỹ thuật liên quan đến việc xử lý quả vải tươi, chuyên gia của Nhật Bản đã được phái đến Việt Nam vào ngày 3/6.

Chuyên gia Nhật Bản đã kiểm tra, đánh giá sản phẩm, cơ sở sơ chế, đóng gói tại Công ty xuất nhập khẩu Toàn Cầu, phân tích mẫu sản phẩm tại các mã vùng trồng. Kết quả kiểm tra đều đảm bảo các tiêu chuẩn, điều kiện, theo quy định của Nhật Bản. Đã có gần 5 tấn vải thiều được xử lý tại Công ty xuất nhập khẩu Toàn Cầu. Đây là cơ sở khử trùng được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và phía Nhật Bản công nhận đủ điều kiện sơ chế, xử lý trước khi xuất khẩu vải thiều sang Nhật Bản.

Ước tính, trong mùa vải năm nay, sẽ có khoảng 100 tấn vải thiều tươi sẽ được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản bằng đường hàng không và đường biển.

Theo Zing

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích