Nhật Bản gỡ bỏ hoàn toàn hạn chế đi lại nội địa, thúc đẩy phục hồi kinh tế

Thứ sáu, 19/06/2020, 12:59
Nhật Bản đã dỡ bỏ mọi hạn chế liên quan đến COVID-19 đối với  di chuyển trong nội địa từ 19.6 và khuyến khích người dân tham gia các sự kiện công cộng để thúc đẩy phục hồi nền kinh tế.

Hành khách đang đứng đợi tàu tại ga đường sắt Tokyo ngày 27.4. (Ảnh: AFP)

Tờ CNA dẫn nguồn tin từ Tokyo cho biết, Nhật Bản bắt đầu gỡ bỏ hạn chế đại dịch vào tháng 5 khi tình hình lây lan COVID-19 tại nước này đã giảm xuống. Lệnh nới lỏng mới nhất lần này được ban hành hôm 18.6, sau khi đã kết thúc tình trạng khẩn cấp cho phép mọi người quay trở lại làm việc và cho các quán bar và nhà hàng thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội để mở cửa trở lại.

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đang kêu gọi người dân đi tham quan hoặc tham dự các buổi hòa nhạc và các sự kiện khác để giúp nền kinh tế quốc gia phục hồi sau suy thoái đại dịch.

"Tôi muốn mọi người, trong khi chú ý giãn cách xã hội, vẫn đi ra ngoài tham quan. Chúng tôi muốn bạn nỗ lực tham gia vào hoạt động kinh tế và xã hội", Thủ tướng Abe phát biểu trong một buổi nói chuyện trước người dân cả nước hôm 18.6.

Tuy nhiên, bất kỳ sự phục hồi nào cũng có thể bị chậm trễ vì nhiều người vẫn đang tránh đám đông và hầu hết du lịch nước ngoài đến Nhật Bản vẫn bị hạn chế. Chỉ 1.700 người nước ngoài tới Nhật Bản trong tháng 5, con số thấp nhất so với cùng kì các năm kể từ năm 1964, theo Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản.

Hai hãng hàng không lớn của Nhật Bản là ANA và Japan Airlines cho biết đang khởi động lại một số chuyến bay nội địa khi nhu cầu tăng cao. Tuy nhiên, cả 2 hãng đều cho hay, lịch bay vào tháng 7 sẽ vẫn chỉ bằng một nửa so với kế hoạch trước đại dịch COVID-19.

Nhật Bản cũng cho phép tới 1.000 người tụ tập tại các sự kiện trong nhà và ngoài trời. Các đội bóng chày chuyên nghiệp Nhật Bản cũng sẽ khởi động lại các trận đấu vào 19.6, mặc dù khán giả sẽ không được phép tới xem.

Nhật Bản tính đến 18.6 đã ghi nhận 17.789 trường hợp nhiễm COVID-19 với 948 trường hợp tử vong, theo số liệu từ đài truyền hình công cộng NHK.

Theo Lao Động

Các tin cũ hơn