Các 'nữ tướng' tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN

Thứ năm, 12/11/2020, 15:32
Các nữ doanh nhân của Facebook, Coca Cola, Central Group, Vietjet... chia sẻ câu chuyện dẫn dắt doanh nghiệp vượt qua đại dịch.

Hội nghị thượng đỉnh doanh nhân nữ ASEAN với chủ đề "Thay đổi vì một cộng đồng doanh nhân nữ mạnh mẽ và thích ứng hơn" diễn ra với sự tham gia của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Tổng thư ký ASEAN và quy tụ các "nữ tướng" từ các doanh nghiệp hàng đầu như Facebook, Coca Cola, Central Group, Vietjet, BRG, TH...

Tổ chức trong bối cảnh đại dịch, câu chuyện ứng phó, định hướng chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ mới và các mô hình hoạt động nhằm tối ưu hóa nguồn lực được thảo luận sôi nổi.

Trong phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh vai trò của các nữ doanh nhân trong quá trình hồi phục kinh tế. Trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN, những thách thức do dịch bệnh đặt ra đối với các doanh nghiệp đòi hỏi sự đoàn kết, chung tay nắm bắt cơ hội để vượt qua khó khăn, thúc đẩy hợp tác trong khu vực...

polyad

Các đại biểu tham dự hội nghị Hội nghị thượng đỉnh doanh nhân nữ ASEAN.

Là đại diện ngành hàng không có mặt tại sự kiện, Phó tổng giám đốc Vietjet - Hồ Ngọc Yến Phương cho biết, Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) dự báo hàng không thế giới cần 3 năm để hồi phục.

Tuy nhiên, Việt Nam là quốc gia đã thành công trong phòng chống dịch và có lợi thế 22 cảng hàng không với mạng đường bay nội địa rộng khắp, lợi thế trên 95 triệu dân, trong đó trên 50% là dân số trẻ, cùng nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng. Đây cũng là lĩnh vực với tỷ lệ lãnh đạo nữ chỉ khoảng 3%. Tại Việt Nam, Vietjet là hãng có cả Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc là nữ. Các nữ lãnh đạo đã truyền nhiệt huyết, sáng tạo để doanh nghiệp chống Covid-19 thành công, sẵn sàng cho phục hồi hoạt động kinh doanh.

Chia sẻ kinh nghiệm ứng phó trước dịch, đại diện Vietjet cho biết đã triển khai nhiều biện pháp, đặc biệt là chính sách tối ưu hóa nguồn lực tài chính, nhân lực, ra các sản phẩm thích nghi với thị trường mới, ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số... Hãng này không sa thải nhân viên, ghi nhận kết quả kinh doanh có lãi trong 6 tháng đầu năm.

Theo Phó tổng giám đốc Vietjet, ngay từ khi dịch bệnh có dấu hiệu bùng phát, Vietjet đã kích hoạt Uỷ ban khẩn nguy phòng chống Covid-19 theo dõi tình hình dịch, đưa ra các giải pháp ứng phó trong mọi hoạt động của công ty. Hàng nghìn chuyến bay quốc tế và chuyến bay tới vùng dịch để giải toả khách được đảm bảo an toàn.

polyad

Phó tổng giám đốc Vietjet - Hồ Ngọc Yến Phương.

Vietjet đã tăng cường các chuyến bay giải cứu công dân, vận chuyển trang thiết bị y tế, hàng hóa thiết yếu. Trong thời gian giãn cách, hãng chuyển hướng vận chuyển hàng hóa. Vietjet là một trong số hãng hàng không đầu tiên tại Việt Nam được phê chuẩn triển khai khai thác vận chuyển hàng hóa trên khoang hành khách.

Cùng bàn về kinh nghiệm dẫn dắt doanh nghiệp đi qua dịch, đại diện Tập đoàn Thái Lan Central Group, Supatra Chirathivat, Phó Chủ tịch thường trực - Văn phòng Quản lý chính sách về quan hệ doanh nghiệp và trách nhiệm xã hội chia sẻ, đây là giai đoạn khó khăn chưa từng có với kinh tế Thái Lan nói chung, ngành du lịch, bán lẻ nói riêng.

Theo đó, Central Group đã thúc đẩy công nghệ với các mô hình bán hàng đa kênh, các sản phẩm an toàn... Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân nữ Indonesia Dyah Anita Prihapsari cũng chia sẻ về việc ứng dụng công nghệ, nền tảng số để các doanh nghiệp, các doanh nhân nữ có thể điều hành công việc trong giai đoạn cách ly xã hội.

Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nhân nữ ASEAN là một trong những sự kiện bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN 2020, do Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam chủ trì tổ chức trong năm ASEAN - Việt Nam 2020.

Theo VNE

Các tin cũ hơn