Tôn vinh doanh nhân bứt phá, kiến tạo trong dịch COVID-19

Thứ năm, 08/10/2020, 09:21
Tiêu chí bình chọn doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu năm nay có nhiều điểm mới, tập trung vào yếu tố đột phá, sáng tạo quan tâm đến đời sống người lao động và phát triển bền vững.

Chiều 7-10, Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) TP.HCM tổ chức lễ kỷ niệm 16 năm ngày Doanh nhân Việt Nam và tôn vinh DN, doanh nhân TP.HCM tiêu biểu năm 2020. 100 doanh nhân, 100 DN tiêu biểu của TP.HCM đã tham dự.

Đây là danh hiệu do UBND TP.HCM công nhận và cấp giấy chứng nhận, được tổ chức hai năm một lần.

Bứt phá giữa mùa COVID-19

Năm nay, các DN đạt danh hiệu gồm 20 nhóm ngành. Đáng chú ý, số lượng DN tham gia tăng 20% và chất lượng DN tham gia cao hơn so với năm trước. Trong danh sách này có nhiều thương hiệu lớn như Tập đoàn Hưng Thịnh, Tập đoàn Thiên Long, Tập đoàn Kido, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, Tổng Công ty May Việt Tiến, Công ty cổ phần Đầu tư Thành Thành Công, Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam, Công ty cổ phần Việt Nam Súc sản, Công ty cổ phần Cơ khí Thương mại Đại Dũng, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận...

Là một trong những đơn vị đạt danh hiệu trên, ông Nguyễn Ngọc An, Tổng giám đốc Công ty Vissan, cho biết: Khi dịch COVID-19 xảy ra, công ty đã đưa ra nhiều kịch bản để ứng phó. Ví dụ, trong trường hợp cả TP phải giãn cách xã hội thì sẽ cung cấp hàng hóa đến người dân thế nào là phù hợp nhất. Đặc biệt, ngoài thực hiện các giải pháp về phòng, chống dịch trong sản xuất, kinh doanh, công ty còn chuẩn bị sẵn nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất.

“Nhờ sự chủ động chuẩn bị kỹ mà thời gian qua công ty đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của thị trường. Mặt khác, ảnh hưởng dịch COVID-19 khiến sức mua giảm nên công ty chủ động thực hiện giảm giá, khuyến mãi nhằm chia sẻ cùng cộng đồng” - ông An kể.

Bằng các giải pháp trên, kết quả kinh doanh của công ty khả quan dù chịu ảnh hưởng của dịch. Cụ thể, chín tháng đầu năm doanh thu tăng hơn 10%. Công ty cũng bố trí, sắp xếp lại nhân sự cho phù hợp chứ không cắt giảm nhân sự. Không chỉ vậy, trong chín tháng đầu năm, tiền lương của người lao động tại công ty tăng nhẹ so với cùng kỳ.

Ở lĩnh vực điện, ông Hồ Quỳnh Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang, nhận định năm nay là một năm đầy biến động, thách thức khi nền kinh tế thế giới phải đối mặt với nguy cơ suy thoái, khủng hoảng do đại dịch COVID-19. Việt Nam cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng này. Đặc biệt, người tiêu dùng có xu hướng tiết kiệm và ưu tiên cho các mặt hàng thiết yếu nên hệ thống phân phối cả kênh truyền thống lẫn hiện đại của Điện Quang đều gặp nhiều khó khăn, doanh thu giảm.

Tôn vinh doanh nhân bứt phá, kiến tạo trong dịch COVID-19 - ảnh 1

Công ty Vissan, một trong những doanh nghiệp đạt danh hiệu tiêu biểu năm 2020. Ảnh: TÚ UYÊN

Tuy nhiên, Điện Quang tìm mọi giải pháp để duy trì sản xuất, kinh doanh. Chẳng hạn, công ty tiên phong nghiên cứu, ứng dụng những giải pháp công nghệ thông minh, sát cánh cùng cộng đồng chống COVID-19 với ba sản phẩm là đèn diệt khuẩn cho thang máy, văn phòng, bệnh viện và trường học. Hay hộp diệt khuẩn khử trùng khẩu trang, điện thoại, tai nghe, trang sức, tiền giấy, đồ chơi và các vật dụng khác.

Đặc biệt, sau hai năm liên tục nghiên cứu, nâng cấp, đầu tháng 10 vừa qua công ty chính thức ra mắt hệ thống giải pháp thông minh Điện Quang Smart thế hệ thứ hai. Sản phẩm này có nhiều ưu điểm như được xây dựng trên nền tảng mở; dễ dàng kết nối đến các sản phẩm Internet vạn vật IoT do công ty sản xuất cũng như các sản phẩm, dịch vụ và hệ sinh thái của các nhà sản xuất trong và ngoài nước như FPT, Google...

Tiếp tục vượt sóng gió

Đại diện nhiều công ty bày tỏ việc tôn vinh DN và doanh nhân tiêu biểu TP.HCM là nguồn động viên lớn đối với giới kinh doanh. Qua đây cũng thể hiện sự ghi nhận đóng góp của cộng đồng DN đối với sự phát triển kinh tế của TP. HCM nói riêng và cả nước nói chung. Đồng thời tiếp thêm sức mạnh để DN, doanh nhân tiếp tục phấn đấu vượt sóng gió trong thời gian tới.

Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội DN TP.HCM, cho biết năm nay cuộc bình chọn không đặt tiêu chí lợi nhuận, doanh thu lên hàng đầu như mọi năm. Thay vào đó là tiêu chí DN quan tâm đến đời sống người lao động, đổi mới, sáng tạo, vượt qua thách thức.

Trong các DN đạt danh hiệu tiêu biểu năm nay có 32 DN có vốn điều lệ hơn 10.000 tỉ đồng. Qua đó cho thấy TP.HCM có nhiều DN có sức chống chịu lớn trước cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 và đây cũng là những đơn vị tiêu biểu cho sự năng động, sáng tạo cũng như phát triển bền vững.

“DN vượt qua được đại dịch COVID-19 là một thành công rất quan trọng. Vì vậy, kỳ vọng những mô hình kinh doanh mới, kiến tạo ra cái mới giúp DN vượt khó, phù hợp với xu hướng chuyển đổi số, xu hướng hợp tác liên kết sẽ được lan tỏa một cách có hiệu quả. Trong bối cảnh dịch COVID-19 hết sức khó khăn nhưng kết quả bình chọn năm nay cho thấy nỗ lực rất lớn của cộng đồng DN TP.HCM. Đây là nền tảng tiếp sức cho cộng đồng DN tiếp tục vượt qua khó khăn trong thời gian tới” - ông Dũng nhấn mạnh.

Đóng góp ngân sách hơn 25.000 tỉ đồng

Theo Hiệp hội DN TP.HCM, điểm mới của cuộc bình chọn năm nay là tuyên dương, khích lệ các doanh nhân, DN TP.HCM năng động, đổi mới, sáng tạo, bứt phá vượt qua thách thức, cùng thành phố phát triển.

Tôn vinh doanh nhân bứt phá, kiến tạo trong dịch COVID-19 - ảnh 2

Chung tay cùng cộng đồng chiến đấu dịch COVID-19, Công ty Điện Quang áp dụng công nghệ cho ra đời sản phẩm hộp diệt khuẩn. Ảnh: TU

Trong đó, xem xét yếu tố DN chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, quản trị; có sáng kiến thay đổi mô hình hoặc mở rộng sản xuất, kinh doanh tạo ra sản phẩm mới cạnh tranh, tăng thu nhập cho người lao động...

Đây là thông điệp khuyến khích các DN có nhiều giải pháp chuyển đổi mạnh mẽ hơn nữa để nhanh chóng biến khó khăn thành cơ hội tốt trong mọi điều kiện, đặc biệt khi thị trường được mở ra sau thời gian dài ngưng trệ.

Trong hai năm 2018-2019 (hai năm xét duyệt, tổng doanh thu của 100 DN đạt trên 580.000 tỉ đồng, lợi nhuận hơn 38.000 tỉ đồng. Đóng góp ngân sách hơn 25.000 tỉ đồng, đóng góp an sinh xã hội hơn 800 tỉ đồng và giải quyết việc làm ổn định cho hơn 150.000 lao động.

Theo PLO

Các tin cũ hơn