SHB kẹt “vụ Tràng An” bao nhiêu?

Thứ hai, 21/01/2013, 14:12
Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa công bố thông tin liên quan đến vụ việc ông Lê Hồ Khôi, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Tràng An (TAS), bị khởi tố và bắt tạm giam.

Ngày 18/1/2013, Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hà Nội có Thông báo số 341 về việc khởi tố bị can và bắt bị can để tạm giam đối với Lê Hồ Khôi, Tổng giám đốc TAS đã có hành vi “Chỉ đạo nhân viên dưới quyền xác nhận khống các mã chứng khoán, hợp thức hồ sơ nhận ủy thác đầu tư của khách hàng để vay rồi chiếm đoạt tiền của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB)”.

SHB
 Hoạt động cho vay cầm cố chứng khoán giữa Habubank và TAS diễn ra từ tháng 1/2011.

SHB cho biết, hoạt động cho vay cầm cố chứng khoán nói trên là giữa Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nhà Hà Nội (Habubank) và TAS diễn ra từ tháng 1/2011. Ngày 7/2/2012, Habubank đã có đơn trình báo Công an thành phố Hà Nội về việc có dấu hiệu lừa đảo vi phạm pháp luật tại công ty chứng khoán này.

Ngày 7/5/2012, Habubank tiếp tục có đơn tố cáo TAS gửi Công an thành phố Hà Nội, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc Habubank ký hợp đồng ủy thác đầu tư với 4 khách hàng của TAS.

SHB nhấn mạnh rằng, những giao dịch và phát sinh vụ việc trên gắn với Habubank và tư cách pháp nhân độc lập của ngân hàng này trước thời điểm sáp nhập vào SHB.

“Vụ việc này xảy ra trước thời điểm 31/8/2012, khi Habubank chưa chính thức sáp nhập vào SHB theo quyết định số 1559/QĐ - NHNN của Ngân hàng Nhà nước. Do vậy, SHB khẳng định sự việc trên không liên quan gì tới SHB trước khi Habubank chính thức sáp nhập vào SHB”, thông cáo của SHB viết, nhằm tránh “gây hiểu lầm đến công luận và các nhà đầu tư, cổ đông”.

Thông tin từ SHB cho biết thêm, tính đến ngày 18/1/2013, dư nợ gốc mà TAS còn nợ tại Habubank (nay là SHB) là 19,8 tỷ đồng. Khoản nợ này được đảm bảo bằng số lượng chứng khoán trị giá tại ngày 18/1/2013 là 17,6 tỷ đồng.

Theo VnEconomy

Các tin cũ hơn