Trợ lý thân cận Tổng Giám đốc IMF bị bắt tạm giam

Thứ ba, 11/06/2013, 06:44
Một trong những trợ lý thân cận của Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde, Giám đốc công ty Orange của Pháp, ông Stephane Richard đã bị tạm giam ngày 10/6 để phục vụ điều tra vụ án được gọi là "Tapie."

Theo nguồn thạo tin, ông Richard đã từng giữ chức Chánh văn phòng dưới thời bà Lagarde làm Bộ trường Tài chính Pháp (2007-2011), và Giám đốc công ty Orange, một trong những công ty viễn thông lớn nhất Pháp, sau khi bà Lagarde trở thành Tổng Giám đốc IMF.

Ngoài ra, cơ quan chức năng Pháp còn tạm giam ông Jean-Francois Rocchi, người quản lý tiền tệ của Ngân hàng Crédit Lyonnais.

Stephane Richard 
 Ông Stephane Richard.

Vụ án "Tapie" bắt nguồn từ tranh chấp tài chính giữa tỷ phú Bernard Tapie và Ngân hàng Crédit Lyonnais liên quan đến vụ mua bán tập đoàn Adidas của ông này hồi năm 1993.

Tỷ phú Tapie cáo buộc ngân hàng Crédit Lyonnais đã chủ tâm dìm giá tài sản này của ông vào thời điểm đó và đòi nhà nước, từng là cổ đông chính của ngân hàng trên, phải bồi thường.

Năm 2007, bà Lagarde, khi đó giữ chức Bộ trưởng Tài chính Pháp, đã chỉ định một nhóm chuyên gia làm trọng tài giải quyết vụ tranh chấp và các trọng tài đã tán thành cáo buộc của ông Tapie, nhờ đó ông này được bồi thường 285 triệu euro từ công quỹ, tính cả lãi là 400 triệu euro (515 triệu USD) vào năm 2008.

Giới truyền thông cho rằng khoản bồi thường này đã giúp ông Tapie trả được số nợ khổng lồ vào thời điểm ông đã phá sản.

Cuộc điều tra được Tòa án Tư pháp Pháp khởi xướng từ năm 2011 theo yêu cầu của hàng loạt nghị sỹ nước này.

Hồi trung tuần tháng Năm vừa qua, bà Lagarde đã đến Paris để trả lời thẩm vấn liên quan cáo buộc có dính líu pháp lý đến vụ bê bối kéo dài 15 năm (từ năm 1993-2008) giữa Crédit Lyonnais và tỷ phú Tapie. Kết quả là tòa đã chỉ định bà Lagarde làm "nhân chứng hỗ trợ" điều tra.

Theo Vietnam +

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích