Đại gia Singapore chi 80 triệu USD mua Y khoa Hoàn Mỹ là ai?

Thứ ba, 11/06/2013, 09:40
Một trong những thương vụ doanh nghiệp Việt “bán mình” cho nước ngoài đình đám nhất năm 2011 là việc Fortis Healthcare của Ấn Độ chi ra 64 triệu USD để sở hữu 65% cổ phần Y khoa Hoàn Mỹ, một trong những doanh nghiệp tư nhân lớn nhất trong lĩnh vực y tế ở Việt Nam.

Chưa đầy 2 năm sau thương vụ trên, theo trang Economic Times của Ấn Độ thì Fortis đang thương lượng bán số cổ phần của Hoàn Mỹ cho Richard Chandler Corp, một tập đoàn đa ngành có trụ sở tại Singapore. Giá trị của thương vụ vào khoảng 80 triệu USD.

Richard Chandler Corp 
Các khoản đầu tư của Richard Chandler Corp đều có giá trị vài chục triệu USD.

Người quen với những thương vụ khủng

Tại Việt Nam, Richard Chandler Corp (RCC) được biết đến qua 2 thương vụ đầu tư vào FPT và Masan Group thông qua công ty con Orchid Fund (nay đổi tên thành Orchid Capital Investments).

Tháng 10/2010, Orchid Fund mua 20 triệu cổ phiếu Masan Group với giá 49.000 đồng/cp. Giả sử không mua bán gì thêm thì hiện khoảng đầu tư này có trị giá trên 100 triệu USD với mức lãi hơn gấp đôi so với giá đầu tư (cổ phiếu Masan ít khi xuống dưới mức 100.000 đồng/cp).

Sau đó, Orchid Fund tiến hành gom 10,7% cổ phần và là cổ đông lớn nhất của FPT. Số cổ phần này có trị giá khoảng 64 triệu USD theo thị giá hiện tại. Bà Lê Nữ Thùy Dương, Phó TGĐ công ty Golf Long Thành, được RCC ủy quyền tham gia vào HĐQT FPT.

Ông chủ của RCC, tỷ phú Richard F. Chandler (54 tuổi) là một tỷ phú gốc New Zealand nhưng cư trú tại Singapore. Theo Forbes, hiện Richard Chandler là người New Zealand giàu thứ 2 và là người giàu thứ 5 tại quốc đảo Singapore.

Năm 2012 là năm đáng buồn đối với vị tỷ phú này khi giá trị tài sản tụt từ mức 4,6 tỷ USD vào tháng 3/2012 xuống còn 2,85 tỷ USD vào tháng 3/2013.

 Richard Chandler Corp

Em trai của Richard, ông Christopher cũng là một tỷ phú với tài sản 1 tỷ USD. Hai người ban đầu cùng kế thừa cơ nghiệp từ cha mình sau đó thành lập Sovereign Global với hoạt động chính là đầu tư vốn.

Đến năm 2006, hai người có mâu thuẫn nghiêm trọng nên đã chia tách công ty. Richard thành lập Orient Global, sau đó đổi tên thành RCC như ngày này. Còn Christopher thành lập Legatum Capital, đặt trụ sở ở Dubai.

Lấn sân vào y tế

Hoạt động kinh doanh của RCC hiện được tổ chức thành 4 mảng bao gồm: Năng lượng & Môi trường; Hàng tiêu dùng; Dịch vụ tài chính và Y tế.

RCC mới đầu tư vào mảng y tế từ năm 2009 với việc thành lập Viva Healthcare, hiện hoạt động tại Philippines, Indonesia, Ai Cập và Kenya.

Trong các lĩnh vực còn lại, RCC đầu tư vào nhiều công ty và ngân hàng lớn trên thế giới như LG Group, Gazprom, SK Corporation, Mizuho, UFJ Holdings, Citigroup, Bank of America.

Trong năm 2012, RCC đã có nhiều thương vụ lớn vào lĩnh vực năm lượng và chi 112 triệu USD mua 13,4% cổ phần của Union Bank of Nigeria.

Hoạt động kinh doanh của gia tộc Chandler khởi thủy từ năm 1903 khi ông của Richard lập một công ty quảng cáo tên là Chandler & Co.

Năm 1972, Robert R. Chandler, cha của Richard đã mở một của hàng bách hoá mang tên Chandler House tại Hamilton. Sau đó, hai con trai của của ông là Richard và Christopher Chandler đã tiếp quản cơ ngơi từ người cha.

Richard chính thức trở thành CEO của Chandler House khi tuổi đời mới có 24. Bốn năm sau, 2 anh em đã mở rộng công việc kinh doanh sang thiết kế thời trang, sản xuất, hệ thống phân phối bán lẻ bao gồm 10 nhà kho và 4 văn phòng tại Auckland, Wellington, Christchurch và Dunedin.

Tổng số nhân công đã lên tới 200 người. Năm 1986 chứng kiến bước chuyển đổi mục tiêu quan trọng trong công việc kinh doanh khi 2 anh em Richard và Christopher bắt đầu chú tâm vào việc đầu tư vốn.

Họ đã xoá bỏ công ty buôn bán đang phát triển để thành lập nên quỹ Sovereign Global. Những năm tháng bươn chải trước đó đã giúp cả 2 có những kinh nghiệm quý báu khi tiến ra một sân chơi rộng lớn hơn mang tính toàn cầu.

Kể từ đó, Sovereign Global bắt đầu tham gia nhiều thương vụ đầu tư lớn, có thể kể đến như những bất động sản ở Hồng Kông năm 1987, sau cuộc vỡ bong bóng tài chính nhà đất tại đặc khu kinh tế này. 

Richard đã nhắm đúng thời điểm để đầu tư khi thị trường có những dấu hiệu hồi phục đầu tiên. Sau đó là những thương vụ đầu tư vào Brazil năm 1991 trong thời kỳ siêu lạm phát, tham gia đầu tư tái thiết thị trường nước Nga năm 1994 theo xu hướng chuyển sang nền kinh tế thị trường.

Tiếp theo nữa là những thương vụ đầu tư lớn vào hệ thống ngân hàng Nhật Bản, Ấn Độ, hệ thống điều hành doanh nghiệp của Hàn Quốc.Năm 2006 là một năm quan trọng khi 2 anh em nhà Chandler có những mâu thuẫn không thể giải quyết và họ đã chia tách Sovereign Global thành 2 phần riêng biệt. 

Richard nắm khu vực đầu tư vào các nước ở khu vực châu Á, thành lập quỹ đầu tư với tên Oriented Global, đặt trụ sở tại Singapore. Còn Christopher lập nên Legatum Global có trụ sở tại Dubai.

Đến năm 2010, sau hơn 100 năm kể từ ngày người ông của mình thành lập nên công ty quảng cáo Chandler & Co, Richard đã đổi tên Oriented Global chính thức thành Richard Chandler Corporation.

Theo Tri Thức Trẻ

Các tin cũ hơn