Khai thác 10 năm mới phát hiện nhầm tọa độ!

Thứ tư, 16/10/2013, 06:32
Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều ngày 15.10 của Bộ Tài nguyên và môi trường, lãnh đạo Bộ này đã trả lời nhiều câu hỏi về những vấn đề môi trường gây  bức xúc trong dư luận thời gian qua.

Trả lời câu hỏi về việc loại 424 dự án thủy điện ra khỏi qui hoạch, Thứ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà cho biết, 424 dự án bị loại bỏ qua những lần rà soát quy hoạch thủy điện gần đây chỉ mới phê duyệt trên giấy, nên không gây ra thiệt hại gì.

Theo Thứ trưởng Trần Hồng Hà, hiện nay, khung luật pháp vẫn vênh giữa Luật Đầu tư và Luật Bảo vệ môi trường, khiến cho nhiều dự án đã tiến hành đầu tư bước đầu phải dừng lại sau khi có đánh giá về môi trường.

“Nhiều qui hoạch thủy điện không làm đánh giá môi trường chiến lược hoặc có làm nhưng không tính hết được ảnh hưởng. Việc trồng bù rừng tại các dự án thủy điện vẫn mang tính hình thức. Qua kiểm tra, các doanh nghiệp chỉ tiến hành được 3-5% so với cam kết.Với các hạng mục công trình chiếm dụng diện tích lòng hồ lớn, việc trồng bù rừng là không khả thi”, ông Hà nói thêm.

Trả lời về vấn đề: hiện nay, có thông tin phản ánh không ít doanh nghiệp xin giấy phép khai thác khoáng sản để bán dự án, ông Đổ Cảnh Dương, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Khoáng sản Địa chất nói: “Luật Khoáng sản 2010 cho phép doanh nghiệp được mua bán, chuyển nhượng dự án song phải có điều kiện. Với giấy phép thăm dò, chỉ được mua bán, chuyển nhượng khi đã thăm dò được 50%. Đối với giấy phép khai thác, chỉ được mua bán, chuyển nhượng khi đã đầu tư xong hạ tầng khai thác. Nhà nước sẽ thu phần lợi nhuận từ việc mua bán”.

“Quan điểm của bộ là hạn chế cấp phép mới, phần lớn các giấy phép đang hoạt động là được kí từ trước khi Luật Khoáng sản 2010 có hiệu lực. Khai thác phải gắn với chế biến, không xuất khẩu thô. Việc cấp phép phải thông qua đấu giá quyền khai thác khoáng sản, lãnh đạo bộ cho biết. Các địa phương chỉ được cấp phép khai thác than bùn, khoáng sản vật liệu xây dựng thông thường, khoáng sản nhỏ lẻ, ngoài qui hoạch của Bộ”, ông này nói thêm.

Cũng theo ý kiến của lãnh đạo Bộ TNMT tại họp báo,  việc cấp giấy phép khai thác khoáng sản bộ kiểm soát rất chặt. Nhưng hiện nay, giấy phép do địa phương cấp còn xảy ra tình trạng chồng lấn, sai sót. Tại Hà Tĩnh, có doanh nghiệp khai thác 10 năm mới phát hiện nhầm tọa độ, trong khi sở TNTM vẫn đi thanh tra, kiểm tra hàng năm.

Trong thời gian tới, ngoài việc hạn chế việc cấp phép mới khai thác khoáng sản, sẽ chấn chỉnh lại công tác cấp phép tại các địa phương, tránh tình trạng khai thác thiếu hiệu quả, gây suy kiệt tài nguyên, tàn phá môi trường.

Theo Một Thế Giới

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích
  • SIM.vn - Kho SIM số đẹp giá rẻ