Dọc hai bên bờ sông Đáy từ khu vực cầu Mai Lĩnh (Hà Đông, Hà Nội) đến khu vực cầu Ba Thá (Ứng Hòa, Hà Nội) lâu nay được người dân tận dụng làm nơi trồng thả rau muống.
Những ngọn rau muống xanh mướt mắt dù không mất nhiều công sức chăm sóc.
Theo một số người, việc trồng rau muống bè rất đơn giản, chỉ việc khoanh vùng, cố định dây và thả rau vào chỉ khoảng vài tháng là có thể bắt đầu thu hoạch.
Mỗi ngày, chỉ một người thả rau muống bè có thể dùng liềm để thu hái với số lượng lên tới vài trăm bó rau.
Sau khi thu hái, rau muống được chở bằng thuyền lên nơi tập kết.
Tại đây, rau muống được ngâm, rửa ngay dưới dòng nước đen ngòm, hôi thối.
Để giữ rau được tươi lâu, người hái rau sẽ ngâm rau hàng giờ dưới nước trước khi chất thành từng đống lớn để chờ lái buôn đến thu mua.
Rau được bó thành từng bó lớn để tiện cho việc ngâm, rửa và dễ vận chuyển.
Cuối mỗi ngày, lái buôn sẽ đánh hẳn ôtô xuống bãi để chở về các chợ đầu mối.
Với mỗi bó rau lớn, các lái buôn sẽ "chẻ" nhỏ ra thành 4 - 5 mớ nhỏ và phân phối đi các nơi và đến tay người tiêu dùng. |
Theo Người Đưa Tin