Giá dầu tăng cao khi căng thẳng Trung Đông leo thang

Thứ ba, 24/09/2019, 08:42
Phiên ngày thứ Hai, giá dầu thô tăng trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông leo thang, bất chấp hoạt động sản xuất dầu của Saudi Arabia đã được khôi phục phần lớn sau cuộc tấn công hôm 14/9.

Ảnh: AFP/Getty.

Cuối tuần trước, Mỹ cho biết sẽ triển khai thêm quân tới Saudi Arabia sau vụ tấn công hôm 14/9 vào các cơ sở dầu mỏ. Cũng trong tuần trước, Tổng thống Donald Trump đã tweet rằng ông đã ra lệnh cho Bộ Tài chính Mỹ tăng cường đáng kể các lệnh trừng phạt đối với Iran.
Jameel Ahmad, người đứng đầu toàn cầu về chiến lược tiền tệ và nghiên cứu thị trường tại FXTM, cho biết căng thẳng ở Trung Đông đang có nguy cơ gia tăng một lần nữa. Sự bất ổn địa chính trị tại khu vực vốn có lịch sử đầy biến động này sẽ có nguy cơ gây ra những cú sốc lớn hơn đối với giá dầu.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao kỳ hạn tháng 11/2019 tăng 55 cent/thùng tương đương 1% lên 58,64 USD/thùng trên sàn New York.
Thị trường London, giá dầu Brent kỳ hạn tháng 11/2019 tăng 45 cent tương đương 0,8% lên 64,77 USD/thùng.
Giá dầu tăng nhờ tin tức các mỏ dầu của Saudi Arabia đã khôi phục khoảng 75% sản lượng sau các cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ, Reuters đưa tin. Thiệt hại ban đầu đã làm ảnh hưởng nặng tới sản lượng 5,7 triệu thùng mỗi ngày của Saudi Arabia, tương đương khoảng 5% sản lượng của thế giới.
Tuy nhiên, vào sáng thứ Hai, một báo cáo của Tạp chí Phố Wall cho biết Công ty Dầu mỏ quốc gia của Saudi Arabia (Aramco) có thể phải mất vài tháng để khôi phục hoàn toàn hoạt động. Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, Bộ trưởng năng lượng của Saudi, tuần trước đã tuyên bố rằng nước ông sẽ tiếp tục duy trì sản lượng sản xuất bình thường ở mức 9,8 triệu thùng vào cuối tháng này, mặc dù một số quan chức của Aramco đã chỉ ra cần 10 tuần để phục hồi hoàn toàn hoạt động sản xuất.
Phil Flynn, nhà phân tích thị trường cao cấp của Price Futures Group, cho biết thị trường đã nhận được những thông điệp trái chiều về khả năng phục hồi sản xuất dầu của Saudi Arabia sau cuộc tấn công cuối tuần trước.
"Chúng ta cũng nhận được nhiều thông điệp trái chiều về tình trạng của nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là dữ liệu sản xuất yếu đi của khu vực châu Âu", ông nói.
Dữ liệu công bố hôm thứ Hai cho thấy chỉ số quản lý thu mua (PMI) của khu vực đồng euro đã giảm xuống mức thấp nhất trong 83 tháng, chỉ đạt 45,6 trong tháng 9, giảm so với mức 47 trong tháng trước. Các nhà kinh tế được thăm dò bởi Factset cho rằng, với bất kỳ mức nào dưới 50 đều cho thấy tình trạng xấu đi.
Theo BizLive

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích