Giá dầu thô thế giới tăng mạnh gần 3%

Thứ bảy, 03/08/2013, 08:11
Phiên giao dịch năng lượng ngày 1/8, giá dầu thô thế giới loại hợp đồng kỳ hạn tăng tới gần 3%, sau khi đã có tháng giao dịch tốt nhất trong gần 1 năm qua, nhờ có số liệu kinh tế Mỹ lạc quan hơn dự báo.

Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo cho biết, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước đã giảm 19.000 người xuống còn 326.000 người, thấp nhất kể từ đầu năm 2008 cho tới nay. Cùng ngày Viện Quản lý nguồn cung cho biết, chỉ số sản xuất tháng 7 tại Mỹ đã tăng mạnh lên 55,4%, cao nhất kể từ tháng 6/2011.

Trong khi đó, số liệu chính thức của Trung Quốc cho thấy sản xuất tại nước này đang ở mức tăng trưởng, ngược với báo cáo sơ bộ do Ngân hàng HSBC công bố vài ngày trước cũng khiến nhà đầu tư đỡ lo lắng phần nào. Theo các chuyên gia phân tích, giới đầu tư đã bớt căng thẳng hơn về triển vọng tiêu thụ dầu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

dau tho

Giới phân tích tin rằng, nếu bản báo cáo thị trường lao động được công bố tới đây cũng lạc quan hơn dự báo, khả năng giá dầu thô sẽ còn tăng mạnh hơn nữa - Ảnh: Getty.

Tại châu Âu, thông tin về việc Ngân hàng Trung ương Anh quốc và Ngân hàng Trung ương châu Âu giữ nguyên chính sách tiền tệ, cũng góp phần xoa dịu nỗi lo của giới đầu tư năng lượng về triển vọng tăng trưởng kinh tế dài hạn của khu vực này. Trước đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cũng tuyên bố sẽ duy trì các biện pháp hỗ trợ kinh tế hiện tại.

Giới phân tích cho rằng, tuyên bố từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sau khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày từ 30 đến 31/7, đã xoa dịu được những lo ngại của nhà đầu tư về những biến động có thể xảy ra đối với các thị trường hàng hóa, sau khi những biện pháp nới lỏng định lượng (bao gồm việc mua trái phiếu hàng tháng) bị rút bỏ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 1/8, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 9 trên sàn hàng hóa New York đã tăng mạnh tới 2,86 USD, tương ứng với mức 2,7%, lên 107,89 USD mỗi thùng. Phiên liền trước, giá dầu thô loại này đã tăng được 1,95 USD, tương ứng với mức 1,9%, lên 105,03 USD mỗi thùng. Như vậy, sau 2 phiên, giá dầu đã tăng được 4,6%.

Trong tháng 7 vừa qua, giá dầu thô kỳ hạn trên thị trường New York đã tăng tới 8,8%, mạnh nhất kể từ tháng 8 năm 2012, thời điểm giá năng lượng nhảy vọt 9,6%, theo số liệu của FactSet. Giới phân tích tin rằng, nếu bản báo cáo thị trường lao động được công bố tới đây cũng lạc quan hơn dự báo, khả năng giá dầu thô sẽ còn tăng mạnh hơn nữa.

Trong khi đó, trên sàn giao dịch London, giá dầu thô Brent Biển Bắc cũng tăng mạnh 1,84 USD, tương ứng với mức 1,7%, lên 109,54 USD mỗi thùng. Phiên giao dịch liền trước, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc tăng 79 cent, lên 107,70 USD/thùng. Hiện chênh lệch giá giữa dầu thô New York và dầu thô Brent Biển Bắc đã xuống dưới 1 USD.

Cũng trên sàn giao dịch hàng hóa New York, kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tháng 8, giá xăng giao tháng 9 tăng được 3 cent, tương ứng 1,1%, lên 3,03 USD mỗi gallon. Giá dầu sưởi giao cùng kỳ hạn tăng 4 cent, tương ứng với 1,4%, lên 3,10 USD/gallon. Giá khí tự nhiên giảm mạnh 6 cent, tương ứng với 1,7%, còn 3,39 USD/ triệu BTU.

Theo Vneconomy

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn