Nền kinh tế đói vốn, dân vẫn mua vàng

Thứ tư, 14/08/2013, 10:04
Hôm qua (13/8), giá vàng trong nước giảm nhẹ, ngược chiều với thế giới và thu hẹp chênh lệch giá giữa hai thị trường. Lực mua vàng vẫn dồi dào, khi vàng đấu thầu của ngân hàng Nhà nước (NHNN) tung ra đến đâu, thị trường hấp thụ hết tới đó.
thị trường vàng

Việc người dân nhiều nước châu Á (trong đó có Việt Nam) trữ vàng phản ánh nền kinh tế sẽ tiếp tục khó khăn.

Đầu giờ chiều qua, giá vàng SJC của công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), niêm yết ở mức giá 37,56 – 37,96 triệu đồng/lượng (giá mua vào – bán ra), giảm 40.000 đồng/lượng giá so với đầu giờ sáng và giảm 190.000 đồng/lượng giá mua vào, giảm 90.000 đồng/lượng giá bán ra.

Quy đổi, giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá thế giới 3,8 – 3,9 triệu đồng/lượng.

Điều đáng chú ý là bất kể giá biến động, phiên đấu thầu vàng do NHNN tổ chức hôm qua vẫn tiếp tục đắt hàng với khối lượng trúng thầu 25.700 lượng/26.000 lượng chào thầu. Mức giá trúng thầu cao nhất 37,83 triệu đồng, giá trúng thấp nhất 37,76 triệu đồng/lượng.

Tính chung lại, từ cuối tháng 3 đến nay, NHNN đã bán ra thị trường 1.400.600 lượng vàng thông qua đấu thầu, trên tổng khối lượng chào thầu 1.504.000 lượng.

Trong khi đó, theo khẳng định của NHNN, đến thời hạn 30/6, tất cả các ngân hàng đã tất toán xong trạng thái theo yêu cầu của cơ quan này. Trong khi chỉ tính riêng từ đầu tháng 7 đến nay, NHNN đã tung ra thị trường hơn chục tấn vàng đấu thầu và toàn bộ khối lượng này cũng được tiêu thụ hết.

Theo một chuyên gia tài chính, phần lớn lượng vàng này vẫn tiếp tục chảy vào trong két dự trữ và nằm im trong đó. Ông phân tích, trong vài năm trở lại đây, giá vàng miếng, đặc biệt là vàng SJC luôn đắt hơn giá thế giới, có thời điểm lên tới 7 triệu đồng/lượng, nay khoảng cách này có giảm xuống, song vẫn còn tới gần 4 triệu đồng/lượng, do vậy, cửa xuất khẩu cho số vàng này là khép chặt.

Doanh nghiệp sản xuất vàng nữ trang cũng không dại gì mua vàng miếng làm nguyên liệu sản xuất để chịu chi phí đầu vào cắt cổ. Như ngày hôm qua (13/8), vàng nguyên liệu được tập đoàn Doji mua vào – bán ra cũng chỉ ở mức 34,31 – 34,41 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng miếng hơn 3 triệu đồng/lượng. Do vậy, phần lớn vàng miếng đấu thầu ra thị trường sẽ lại “chui” vào két và nằm im trong đó. “Dù là chui vào két ngân hàng hay két của người dân, thì cũng vẫn cho thấy, tình trạng vàng hoá vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện, khiến cho một lượng của cải xã hội bị lãng phí, trong bối cảnh cả nền kinh tế vẫn triền miên đói vốn”, chuyên gia này nhận định.

Dân Trung Quốc “tích kim phòng cơ”

Trung Quốc trở thành nước tiêu thụ vàng nhiều nhất thế giới, qua mặt Ấn Độ, theo dự báo của hội đồng Vàng thế giới (WGC), dự báo cũng trùng khớp với thông báo của hiệp hội Vàng Trung Quốc công bố vào tháng 6.

Hội đồng cho biết vào tuần trước nhu cầu vàng ước đạt đến 1.000 tấn trong năm nay, theo Reuters. Điều này so với vàng nhập khẩu hàng năm của Ấn Độ là 963 tấn.

Marcua Grubb, giám đốc đầu tư của WGC cho biết con số này có thể còn cao hơn. “Chúng tôi đang sắp có những số liệu về nhu cầu vàng của Trung Quốc”, Blommberg dẫn lời Grubb qua một phỏng vấn, “Trong một năm khi tăng trưởng nền kinh tế Trung Quốc chậm lại, điều này đáng lưu ý”.

Hãng Sprott Group, một cơ quan quản lý đầu tư khác hàng đầu, vừa báo cáo rằng các hợp đồng vàng giao bằng hiện vật trên thị trường chứng khoán Thượng Hải đạt đến 1.098 tấn trong vòng một năm tính đến tháng 6. Con số này chiếm khoảng gần 40% lượng vàng thế giới sản xuất trong năm 2013.

Giá vàng đã tăng lên 4% trong tuần qua, chạm mức cao trong vòng ba tuần là 1.334,70 USD/ounce. Nhân tố quan trọng đằng sau việc tăng giá là nhu cầu vàng vật lý tăng vọt ở Trung Quốc, một số nhà đầu tư và phân tích bình luận.

Nhu cầu vàng ở Trung Quốc, nơi mà người tiêu dùng chiếm 1/4 nhu cầu vàng thế giới, đã đạt mức kỷ lục 385,5 tấn trong quý 2, theo dữ liệu từ hiệp hội Vàng Trung Quốc do nhà nước quản lý. Số này tăng gấp hai so với con số năm trước, theo một phân tích dữ liệu của WSJ.

Vàng ở Trung Quốc có sức hấp dẫn bởi tương đối rẻ, nhất là khi so với những chọn lựa đầu tư khác, như chứng khoán xuống thấp sau khi tăng cao cách đây năm năm. “Vàng theo văn hoá Trung Quốc được chấp nhận như là một chỗ để bỏ tiền vào”, Axel Merk, giám đốc đầu tư của hãng Merk Investments LLC, đang quản lý khoảng 600 triệu USD, nhận định.

Theo SGTT

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn