Từ hôm nay, cấm quán cóc bán thuốc lá lẻ?

Thứ năm, 15/08/2013, 07:29
Từ ngày hôm nay (15/8), các quán cóc có khả năng không được bán mặt hàng thuốc lá bởi không đáp ứng quy định có hiệu lực của Nghị định số 67/2013/NĐ-CP.

Nghị định số 67/2013/NĐ-CP ban hành ngày 27/6/2013, quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

bán thuốc lá
Các quán cóc muốn buôn bán thuốc lá lẻ phải có giấy phép

Trước vấn đề này, PV có cuộc trao đổi với luật sư Mai Đức Tân - Công ty Luật hợp danh INCIP (Đoàn Luật sư TP Hà Nội).

Quy định cấp Giấy phép bán lẻ thuốc lá liệu có khả thi không, khi mô hình quán cóc đã tồn tại khá lâu và trở thành "đặc sản" của Hà Nội cũng như nhiều tỉnh thành?

Thuốc lá là mặt hàng bị hạn chế kinh doanh, vì vậy quy định về cấp Giấy phép bán lẻ thuốc lá nói riêng và kinh doanh thuốc lá nói chung theo Nghị định số 67/2013/NĐ-CP là thực sự cần thiết nhằm quản lý hoạt động kinh doanh thuốc lá và đối phó với thuốc lá lậu.

Tuy nhiên, cũng giống như Nghị định số 94/2012/NĐ-CP về sản xuất, kinh doanh rượu, Nghị định số 67/2013 bước đầu sẽ không dễ đi vào cuộc sống do gặp phải hoạt động kinh doanh của các hộ gia đình, cá nhân mang tính chất nhỏ lẻ, không thường xuyên, không cố định...

Trong thời gian đầu thực hiện Nghị định số 67/2013 khi chưa có các văn bản hướng dẫn chi tiết và chế tài xử lý sẽ gặp rất nhiều khó khăn do phải "đối diện" với thói quen kinh doanh nhỏ lẻ của người dân mà chúng ta thường gọi là "buôn thúng bán mẹt".

Song, về lâu dài quy định về việc cấp phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá hoàn toàn khả thi, phù hợp với quy luật phát triển chung của thế giới và sự tiến bộ của xã hội.

"Để thực hiện được điều đó cần sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cùng với việc tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành của các thương nhân. Có như vậy hoạt động bán lẻ thuốc lá mới được quy hoạch, đi vào trật tự và kiểm soát được nguồn gốc, chất lượng của thuốc lá", luật sư Tân phân tích.

5 điều kiện cấp Giấy phép bán lẻ thuốc lá Theo Nghị định số 67/2013/NĐ-CP, điều kiện cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá, gồm: Thương nhân có đăng ký ngành nghề kinh doanh bán lẻ sản phẩm thuốc lá; có địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng, đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật, trang thiết bị theo quy định; diện tích điểm kinh doanh dành cho thuốc lá tối thiểu phải có từ 3m2 trở lên; có văn bản giới thiệu, hợp đồng mua bán của các doanh nghiệp bán buôn sản phẩm thuốc lá; phù hợp với Quy hoạch hệ thống mạng lưới mua bán sản phẩm thuốc lá được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Theo Kiến Thức

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn