Giữa Hà Nội, chịu giá điện 6.000 đồng/kWh

Thứ bảy, 10/08/2013, 10:59
Mấy ngày sau khi EVN tăng giá điện thì hàng loạt chủ nhà trọ ở Hà Nội lập tức đẩy giá điện cho người thuê trọ lên mức cao chót vót.

Thích là tăng

Tại các khu có sinh viên, người lao động thuê trọ tập trung cao như: Cổ Nhuế, Nhổn, Diễn, Thanh Xuân, Cầu Giấy... giá điện sau khi được các chủ nhà trọ tự động nâng lên dao động trong khoảng 4.500-6.000 đồng/kWh, tăng 500-1.000 đồng/kWh so với trước.

Nguyễn Thị Minh Tân, sinh viên năm 2 trường ĐH Quốc gia Hà Nội , hiện đang trọ tại xóm 6 xã Cổ Nhuế (Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: "Em mới xuống đây được hai ngày sau kỳ nghỉ hè, chủ nhà đã thấy chủ nhà đi từng phòng thông báo tháng 8 này sẽ tăng giá điện từ 4.000 đồng lên 4.500 đồng/số. Mặc dù không dùng gì nhiều, chỉ thắp điện, nấu cơm nhưng mỗi tháng tiền điện bằng gần 1/3 tiền thuê phòng trọ".

Minh Tân còn cho hay, không chỉ riêng giá tiền điện mà dịp này tiền nước cũng được chủ nhà trọ nâng lên một mức mới. Trước là 100.000 đồng/người và giờ người ở trọ phải đóng 120.000 đồng/người/tháng.

phòng trọ tăng giá điện

Không chỉ đối tượng học sinh, sinh viên, lao động tự do, công nhân viên chức đang phải ở trọ cũng đau đầu vì bài toán giá cả.

Chị Vân anh, đang trọ tại phường Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: Hai vợ chồng đều là công chức, thuê phòng trọ rộng khoảng 20m2 với giá 3,5 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, trung bình một tháng gia đình anh chị dùng hết 150 số điện với mức giá 4.000 đồng/số, tiền nước tính 100.000 đồng/người/tháng.

Vừa nghe tin EVN tăng giá điện, về tới nhà đã thấy chủ nhà dán thông báo, bắt đầu từ đầu tháng 8, giá điện tăng từ 4.000 đồng/số lên 5.000 đồng/số. Bà chủ nhà giải thích thích ở dưới: "Giá điện khu trọ được điều chỉnh tăng theo giá nhà nước". Nhẩm sơ qua, chị giật mình khi chỉ tính riêng tiền điện thôi, một tháng hai vợ chồng đã mất gần triệu bạc.

Theo chị Thủy, nơi nào cũng vậy, chủ nhà trọ thỏa sức tăng giá điện, nước, phòng trọ. Mỗi lần như thế, mọi người chỉ còn cách thắt lưng buộc bụng, tiết kiệm, cắt giảm tối đa những khoản có thể.

Bạn Tạ Thị Thùy sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội còn than thở: Chủ nhà trọ em tăng giá kinh khủng lắm, tiền nhà thì tăng đều đặn 1 năm hai lần còn tiền điện, nước cứ hễ Nhà nước có quyết định điều chỉnh hay xăng dầu tăng giá mạnh là bà chủ nhà lại cho tăng ngay lập tức.

"Vừa rồi, ngay sau khi biết thông tin tăng giá điện, chủ nhà chẳng cần quan tâm Nhà nước tăng bao nhiêu mà thông báo giá điện tại khu trọ tăng lên 6.000 đồng/số (trước là 5.000 đồng/số). Chưa hết, bà chủ nhà còn nói tiền điện hành lang cũng tăng lên 8.000 đồng/phòng thay cho 4.000 đồng/phòng như trước đây. Biết giá như thế là quá cao so với quy định nhưng cũng phải nhắm mắt chịu đựng", Thùy bức xúc.

Thu giá cao để phòng cháy nổ...

Theo quy định, người thuê trọ có giấy ủy quyền của chủ nhà trọ, giấy tạm trú ít nhất 12 tháng và số người ở cùng phòng bình quân 4 người thì được lắp công tơ riêng, làm thủ tục tính định mức điện sinh hoạt bậc thang.

Quy định là vậy nhưng các chủ trọ luôn phớt lờ vì chủ nhà không chỉ kinh doanh phòng trọ mà còn kinh doanh điện nước, tính với giá đắt để lấy lời.

Mặt khác, thời gian thuê trọ thường không ổn định nên thiếu điều kiện cần thiết, lại ngại làm thủ tục rườm rà khiến người thuê nhà ngại tách công tơ. Tuy nhiên, hầu như không chủ nhà trọ nào muốn làm giấy ủy quyền để giúp người ở trọ được giá điện theo mức mà Nhà nước quy định.

Ông Lê Văn Tiến chủ một khu trọ lớn có tới hàng trăm phòng tại xã Cổ Nhuế cho biết: "Chúng tôi cho thuê cả trăm căn phòng, giá điện bao thường được cào bằng tính chung theo một mức giá. Thường cao hơn so với mức Nhà nước quy định. Thỉnh thoảng ở khu trọ còn xảy ra tình trạng hỏng hóc công tơ, cháy chập, đường dây, bóng đèn điện hỏng... nếu không thu cao lên thì lấy tiền đâu mà bù vào.

Ông Tiến giải thích: "Tôi xây nhà cho thuê đã lắp hệ thống công tơ đồng nhất rồi. Đã đi ở trọ thì phải tuân thủ quy định của khu trọ chứ, ai cũng đòi hỏi chúng tôi không đáp ứng được hết. Lỡ đâu ở được một vài năm lại có người mới chuyển đến, lại đòi thay đổi này nọ thì giải quyết thế nào được. Bởi vậy, kể cả các phòng có hoàn tất thủ tục lắp công tơ riêng để tự trả tiền điện thì tôi cũng không đồng ý.

Theo quy định, chủ nhà trọ nào thu tiền điện cao hơn so với quy định sẽ bị xử lý. Tuy nhiên, đã bao lần EVN điều chỉnh tăng giá điện, thì chủ nhà trọ luôn lấy cơ để tăng cao hơn nhưng việc xử phạt gần như không thể.

Theo VEF

Các tin cũ hơn