Apple thuê cựu nhân viên Google cải tiến trợ lý ảo Siri

Thứ năm, 12/07/2018, 16:34
Apple vừa thành lập đội ngũ AL/ML mới, kết hợp nhân sự của Core ML và Siri nằm dưới quyền chỉ huy của John Giannandrea.

Hiện tại Apple vẫn còn loay hoay với những cải tiến trên ứng dụng Siri

Theo TechCrunch, Apple đã xác nhận đội trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (Machine Learning - ML) kết hợp với Siri sẽ được dẫn dắt bởi một cựu nhân viên cao cấp của Google, John Giannandrea. Ông đến Apple sau tám năm làm việc tại Google với vai trò lãnh đạo đội ngũ Machine Intelligence, Research and Search. Trước đó ông đã thành lập Metaweb Technologies và Tellme.

Cấu trúc bên trong của đội ngũ Siri và Core ML vẫn như cũ, nhưng sắp tới họ sẽ báo cáo cho Giannandrea. Các đội ngũ này có thể được kết hợp với nhiều dự án khác nhau, bao gồm các công cụ dành cho nhà phát triển, lập bản đồ, hệ điều hành Core OS. Về cơ bản, ML sẽ có mặt ở khắp nơi.
Được biết, John từng là kỹ sư cao cấp tại General Magic, công ty được thành lập bởi các thành viên trong nhóm của Apple vào năm 1989, bao gồm Andy Hertzfeld, Marc Porat và Bill Atkinson. Công ty này dù cuối cùng thất bại nhưng vẫn tạo ra một số lượng đáng kinh ngạc đột phá công nghệ, bao gồm cả màn hình cảm ứng nhỏ và modem phần mềm. General Magic cũng từng là vườn ươm và có đội ngũ tài năng như Susan Kare, Tony Fadell, Andy Rubin, Megan Smith và phó chủ tịch công nghệ của Apple hiện tại Kevin Lynch đều làm việc tại đây.
Đội ngũ Siri và ML tại Apple, mặc dù chia sẻ nhiều mục tiêu chung, nhưng lại hoạt động một cách riêng biệt. Với việc trí tuệ nhân tạo là hạt nhân đối với những nỗ lực của Apple trong một loạt sáng kiến khác nhau, nên việc có một người kinh nghiệm như John Giannandrea là điều hết sức cần thiết.
Siri vẫn là “câu chuyện cười” về một AI thiếu sự tinh tế. Nhìn chung, nền tảng Siri hiện vẫn tụt hậu về chất lượng so với Google Assistant và chậm hơn Alexa của Amazon, hãng dẫn đầu lĩnh vực nhà thông minh. Siri có thể làm tốt những điều cơ bản nhưng để hiểu một số ngôn ngữ tự nhiên cũng như những lệnh mức độ cao hơn hiện không phải là sở trường của trợ lý ảo này.
Tuy nhiên, với sự gia nhập và dẫn dắt của Giannandrea, Apple có thể tuyển dụng thêm nhiều tài năng hàng đầu và cải thiện các thuật toán. Apple từ lâu đã nói rằng họ muốn đạt được những điều này mà không vi phạm lập trường về quyền riêng tư. Tuy nhiên, vì mạng nơ-ron - xương sống trong các kỹ thuật học tập sâu để phát triển phần mềm tự cải thiện - đòi hỏi một lượng lớn dữ liệu cần được đào tạo, nên Apple phải chịu bất lợi vì hãng chỉ có quyền truy cập vào các thông tin công khai. Facebook và Google, hiện hoạt động thu thập dữ liệu quy mô lớn với hàng tỉ người dùng trên toàn cầu rõ ràng có một lợi thế. Rõ ràng, không ai hiểu rõ điều này hơn Giannandrea.
Cũng như với Maps, Apple sẽ tiếp tục xây dựng AI/ML tập trung vào tính toán chung trong đám mây và tính toán nhạy với dữ liệu được cá nhân hóa cục bộ trên thiết bị. Với hơn một tỉ thiết bị trong tay người dùng, Apple đang trong quá trình xây dựng một trong những mạng lưới tính toán lớn nhất từ trước đến nay về trí tuệ nhân tạo. Đây dường như là một thử thách mà Giannandrea vô cùng thích thú.
Theo  Thanh Niên

Các tin cũ hơn