Dữ liệu iCloud ở Trung Quốc do công ty nhà nước quản lý

Thứ sáu, 20/07/2018, 10:57
Đối tác quản lý dữ liệu iCloud của Apple hiện tại đã đạt được thỏa thuận chuyển giao dữ liệu cho một công ty thuộc nhà nước Trung Quốc.

Người dùng Trung Quốc lo ngại dữ liệu iCloud của họ có thể bị chính phủ khai thác

Theo The Verge, 6 tháng trước đây, Apple đã gây tranh cãi bằng cách thông báo sẽ chuyển tài khoản iCloud của người dùng và các khóa mã hóa của họ từ máy chủ Mỹ sang Trung Quốc. Đối tác đầu tiên mà Apple sử dụng cho mục đích này là công ty Guizhou-Cloud Big Data (GCBD).

Và hiện tại, các dữ liệu iCloud của người dùng gồm email, tin nhắn văn bản và hình ảnh… đang được quản lý bởi công ty khai thác di động China Telecom thuộc sở hữu của chính phủ. China Telecom đã đạt được thỏa thuận chuyển giao dữ liệu với GCBD gần đây.

Động thái này dấy lên những mối lo ngại về quyền riêng tư khi các dữ liệu của người dùng bị quản lý bởi một tổ chức của chính phủ. Tuy nhiên, Apple đã nhiều lần khẳng định mức độ an toàn của các khóa bảo mật và cho thấy rằng hãng luôn chiến đấu để bảo vệ dữ liệu của người dùng dù có sự xung đột với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và các cơ quan khác.

Apple đã đáp ứng phần lớn các yêu cầu của chính phủ Trung Quốc trong những năm gần đây để bán sản phẩm và các dịch vụ ở nước này. Động thái đặt máy chủ của Apple ở Trung Quốc đơn giản vì hãng không có sự lựa chọn, buộc phải thực hiện nếu muốn tiếp tục cung cấp dịch vụ iCloud cho khách hàng Trung Quốc.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích