Tròn 10 năm Apple giới thiệu biểu tượng cảm xúc đầu tiên

Thứ năm, 22/11/2018, 13:18
Mặc dù được phát hành đầu tiên cách nay khoảng 20 năm, nhưng biểu tượng cảm xúc (emoji) chỉ bắt đầu xuất hiện trên sản phẩm của Apple vào năm 2008.

Danh sách emoji trên iOS hiện đã tăng lên đến gần 6 lần so với 10 năm trước

Theo PhoneArena, emoji đầu tiên được tạo ra vào năm 1998 hoặc 1999 (có nhiều báo cáo khác nhau về thời điểm) bởi nhà thiết kế Nhật Bản Shigetaka Kurita khi ông đang làm việc trên một nền tảng internet di động gọi là i-mode tại NTT của Nhật Bản.

Cảm hứng giúp Kurita đưa ra emoji chính là cách dự báo thời tiết và dấu hiệu đường phố được sử dụng đơn giản nhưng có thể nhận ra, sử dụng biểu tượng để truyền đạt ý nghĩa và quyết định áp dụng phương pháp này cho dự án của mình.

Tập hợp các emoji đầu tiên bao gồm 176 chữ tượng hình, mỗi chữ có độ phân giải 12 x 12 pixel và nhằm mục đích phân biệt các tính năng nhắn tin của i-mode với các dịch vụ khác.

Mười năm trước cũng tại Nhật Bản, emoji ra mắt lần đầu tiên trên iPhone. Cụ thể vào ngày 21.11.2008, Apple tung ra hệ điều hành iPhone 2.2 cho người dùng ở Nhật Bản, trong đó có phông chữ và bàn phím emoji đầu tiên của Apple. Bản cập nhật hệ điều hành này đã được phát hành trên toàn cầu, nhưng emoji chỉ giới hạn ở Nhật Bản. Tuy nhiên, ngay sau khi tính năng được phát hành, các ứng dụng của bên thứ ba đã sớm xuất hiện với mục đích đưa bàn phím emoji cho người dùng ở các khu vực khác, mặc dù nó không được hỗ trợ hoặc xác nhận bởi Apple.

Đến năm 2010, khi emoji được biên dịch sang Unicode, chúng trở nên phổ biến hơn trên toàn thế giới và hoán đổi cho nhau giữa các thiết bị, nhà mạng và nền tảng phần mềm. Sau đó vào năm 2015, bàn phím emoji được cung cấp cho tất cả người dùng iOS theo mặc định và đẩy nó trở thành bàn phím phổ biến nhất thế giới.

Trong thời gian 10 năm qua, nhiều thay đổi đã được áp dụng cho bộ emoji của Apple. Tổng số emoji đã tăng từ 471 trong năm 2008 lên 2.776 vào năm 2018. Một số thay đổi tập trung vào tính thẩm mỹ trong khi một số khác phản ánh những cảm xúc mới dựa vào tiêu chuẩn Unicode, với một trong những nguyên nhân xuất phát từ việc độ phân giải màn hình iPhone tăng lên.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích