Không có Android, Huawei quay sang dùng hệ điều hành của Nga

Thứ tư, 12/06/2019, 09:18
Tập đoàn Huawei dự định sẽ cài đặt hệ điều hành “Aurora” của Nga cho những chiếc điện thoại thông minh của mình để thay thế cho Android.

Tờ The Bell, dẫn nguồn tin thân cận cho biết, dưới sức ép của các lệnh trừng phạt từ phía Mỹ, tập đoàn Huawei có thể sẽ thay thế hệ điều hành Android trên những chiếc điện thoại thông minh của mình bằng hệ điều hành Aurora của Nga.

“Phía Trung Quốc đã cho thử nghiệm cài đặt Aurora trên các thiết bị của mình”, nguồn tin nắm được cuộc đàm phán giữa các bên cho biết.

Vấn đề này nằm trong nội dung đàm phán giữa Giám đốc điều hành của Huawei Quốc Bình và Bộ trưởng Bộ Phát triển kỹ thuật số và truyền thông Nga Konstantin Noskov trước thềm Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Peterburg (SPIEF), cũng như giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Bên cạnh đó, hai bên cũng xem xét kế hoạch bắt tay sản xuất các con chip và phần mềm dành cho các thiết bị Huawei tại Nga.

Những chiếc điện thoại thông minh của Huawei đang gặp khó khăn lớn với hệ điều hành Android. (Ảnh: AP)

Hệ điều hành “Aurora” - được thiết kế trên nền tảng Sailfish OS của Phần Lan – hiện đang được phát triển bởi công ty Rostelecom của Nga. Được biết, Sailfish OS ban đầu được chế tạo bởi công ty Jolla (công ty được tách ra từ Nokia) như một hệ điều hành thay thế cho iOS và Android.

Đến thời điểm hiện tại, cả Huawei và Rostelecom đều chưa có bình luận chính thức nào về thỏa thuận hợp tác này.

Trước đó, vào ngày 17/5, Bộ Thương mại Mỹ đã liệt Huawei vào danh sách các công ty “có hoạt động đi ngược lại với lợi ích chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ". Công ty này bị cáo buộc đã cung cấp dịch vụ cho Iran trong việc lách các biện pháp trừng phạt thương mại từ phía Mỹ.

Sau khi Huawei bị đưa vào danh sách đen của chính phủ Mỹ, Google đã tuyên bố chấm dứt hợp tác với tập đoàn này. Điều này đồng nghĩa với việc Huawei sẽ mất quyền truy cập vào các bản cập nhật của hệ thống Android đã được cài đặt trên những chiếc điện thoại thông minh của hãng này trước đây.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích