Mỹ lo ngại tụt hậu về trí thông minh nhân tạo so với Trung Quốc

Thứ tư, 06/11/2019, 11:40
Tài trợ của chính phủ Mỹ vào trí tuệ nhân tạo (AI) có dấu hiệu giảm và có khả năng tụt hậu so với Trung Quốc, nếu Washington không đẩy mạnh đầu tư vào nghiên cứu, đào tạo nhân lực về AI, Ủy ban an ninh chính phủ nước này đưa ra cảnh báo.

Trung Quốc đang cố vượt qua Mỹ về AI

Ủy ban an ninh quốc gia về trí tuệ nhân tạo (NSCAI), do Quốc hội thành lập năm ngoái, lo ngại về những tiến bộ mà Trung Quốc đã đạt được trong lĩnh vực AI. NSCAI cũng cho biết Washington có một núi việc phải làm trước khi có thể chuyển đổi sang AI, theo Reuters ngày 5.11.

Ông Robert Work, Phó chủ tịch NSCAI cho rằng nỗ lực của các đồng minh về AI trong lĩnh vực an ninh quốc gia là rất quan trọng, vì vậy NSCAI đã nói chuyện với Nhật Bản, Canada, Vương quốc Anh, Úc và Liên minh châu Âu về vấn đề này.
Trung Quốc đầu tư nhiều hơn Mỹ vào AI mà theo báo cáo của NSCAI nhiều hơn gấp 50 lần. “Trung Quốc tận dụng chính sách cởi mở của Mỹ và thông qua nhiều cách khác nhau, bao gồm hợp pháp và không hợp pháp để nhận chuyển giao bí quyết và công nhệ AI”, báo cáo của NSCAI viết.
Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã không đưa ra trả lời khi được yêu cầu bình luận về báo cáo của NSCAI. Tuy nhiên, một lãnh đạo ở Bộ Quốc phòng Mỹ thì có cái nhìn khác, cho rằng trình độ làm chủ AI của Bắc Kinh vẫn còn những giới hạn nhất định và không thể cạnh tranh được với Washington.
“Trung Quốc đang đi trước trong hai lĩnh vực. Một là trong khu vực giám sát nhận dạng khuôn mặt, và hai là công nghệ tài chính. Điều này không có nghĩa Trung Quốc đi trước về AI”, ông Eric Ericididt, Chủ tịch Hội đồng sáng tạo thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ phát biểu.
Một cuộc thăm dò mà ủy ban tiến hành trên các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng Trung Quốc là “nước bám sát” Mỹ về AI, nhưng theo ông Schmidt, cựu tổng giám đốc của Google, vẫn còn “đường” để Mỹ giành chiến thắng trong cuộc đua công nghệ cao với Trung Quốc.
Ủy ban đề nghị Mỹ nên có biện pháp hạn chế hợp tác với các nhà nghiên cứu AI của Trung Quốc như kiểm soát việc cấp thị thực và gửi chuyên gia sang Trung Quốc. Tuy nhiên, thách thức mà Washington phải đối mặt như các nhà lãnh đạo trong ngành công nghiệp và học thuật từng nói rằng bất kỳ hạn chế nào như vậy sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế của Mỹ.
Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích