Cuối năm, Facebook vẫn chưa thoát khỏi vận đen

Thứ ba, 31/12/2019, 10:28
Bộ Tư pháp Brazil cho biết sẽ áp dụng mức phạt 1,6 triệu USD với Facebook vì những bê bối liên quan đến vụ rò rỉ thông tin người dùng Cambridge Analytica.

Ông chủ Facebook tại buổi điều trần trước Quốc hội Mỹ. (Ảnh: AP).

Theo Bloomberg, Brazil vừa đưa ra mức phạt 1,6 triệu USD đối với Facebook vì vụ bê bối Cambridge Analytica. Bộ Tư pháp Brazil cho biết khoản tiền phạt trên được áp dụng đối với hành vi chia sẻ dữ liệu bất hợp pháp của Facebook với người dùng ở Brazil.

hông báo từ Bộ Tư pháp cho biết. Tuyên bố này cũng cho rằng Facebook đã không cảnh báo cho người dùng về quyền riêng tư của họ khi cài đặt ứng dụng này.

Facebook cho biết họ đã thực hiện một số thay đổi đối với nền tảng của mình và hạn chế các nhà phát triển truy cập thông tin của người dùng. "Không có bằng chứng cho thấy dữ liệu của người Brazil đã được chuyển đến Cambridge Analytica. Chúng tôi đang đánh giá các lựa chọn pháp lý trong trường hợp này", đại diện phát ngôn của công ty tại Brazil nói.

Đầu tháng 3/2018, nhiều tờ báo Mỹ đưa tin về việc Cambridge Analytica đã tiếp cận được dữ liệu của 50 triệu người dùng Facebook trong suốt chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016 mà không được sự cho phép của họ.

Cambridge Analytica đã tiếp cận thông tin người dùng Facebook thông qua công ty Global Science Research (GSR) từ năm 2014 với phần mềm có tên "thisisyourdigitallife" để tìm ra những thứ mà người dùng đã "like" (thích) trên Facebook.

Cambridge Analytica và GSR đã trả cho khoảng 270.000 người để họ tải ứng dụng này và thực hiện bài kiểm tra về tính cách, nhưng khi họ làm vậy, thông tin cá nhân của họ và bạn bè cũng rơi vào tay hai công ty này.

Trước khi sự việc bị đưa ra công chúng, Facebook đã khoá tài khoản của Cambridge Analytica nhằm che đậy sự việc, tuy nhiên mọi thứ vẫn không thể bưng bít.
Vào tháng 7, Facebook đã trả khoản tiền trị giá 5 tỷ USD cho Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) để giải quyết vụ bê bối dữ liệu Cambridge Analytica. Đây cũng là một trong những mức phạt lớn nhất từng được chính phủ Mỹ đưa ra cho bất kỳ vi phạm nào.

Theo Zing

Các tin cũ hơn