Apple đồng ý nộp phạt 2,2 triệu USD tại Úc vì quảng cáo sai về iPad 4G

Thứ bảy, 09/06/2012, 09:59
Apple mới đây đã đồng ý đóng khoản tiền phạt 2,25 triệu AUD (tương đương 2,2 triệu USD), sau khi nhận được một số phản ánh về việc quảng cáo sai sự thật tính năng 4G trên iPad 2012 tại thị trường Úc. 


>>Apple sở hữu bằng sáng chế có thể xóa sổ ultrabook 
>>Apple được cấp bằng sáng chế về thiết kế siêu mỏng của MacBook Air 

Số tiền trên được cả Apple lẫn Ủy ban cạnh tranh và người tiêu dùng Úc (ACCC) đề xuất lên tòa án, song nó chưa phải là con số cuối cùng. Chánh án Bromberg của tòa án Úc cho biết ông đang yêu cầu Apple nộp một số thông tin về doanh số iPad và tình hình tài chính của Apple trước khi chấp thuận mức phạt được đưa ra. 
 


2,2 triệu USD tương đương với khoảng 1/2 tổng số tiền phạt mà Apple đang phải đối mặt liên quan đến 4 đơn kiện tại Tòa án người tiêu dùng Úc. Kết luận ban đầu của ACCC cho thấy việc Apple quảng cáo sản phẩm iPad 2012 phiên bản 4G có thể khiến người mua hiểu lầm rằng thiết bị sử dụng được mạng 4G của Úc. iPad 2012 đúng là hỗ trợ 4G LTE ở Mỹ, nhưng nó lại không tương thích với chuẩn LTE tại xứ sở chuột túi. Apple sau đó đã phải đặt thông báo tại các cửa hàng của hãng để đính chính về khả năng kết nối của iPad 2012, đồng thời chính thức thay đổi tên của iPad 2012 bản 4G tại Úc là "iPad WiFi + Cellular". Tuy nhiên, tất cả những biện pháp khắc phục này vẫn chưa làm hài lòng ACCC, và cơ quan này quyết tâm đưa Apple ra tòa.

Đội ngũ pháp lý của Apple ban đầu đã phản bác lại khoản tiền phạt mà ACCC đề xuất với lý lẽ rằng không có khách hàng nào bị phiền lòng. Khách hàng có thể trả lại sản phẩm và được hoàn 100% tiền mua iPad. "Đây là một trường hợp không xảy ra thiệt hại... bất kể khách hàng mua với số lượng bao nhiêu, nếu không hài lòng với việc kết nối của iPad, họ có thể hoàn trả sản phẩm và nhận lại đủ tiền", trích phát biểu của cố vấn pháp lý Apple Alan Archibald.

Về sau, Apple đồng ý cung cấp số liệu về doanh số và tài chính như tòa án yêu cầu, sau khi nhận được cảnh báo của chánh án rằng "phán quyết của tòa có thể sẽ bất lợi cho các bên liên quan do tòa không nhận được đầy đủ chứng cứ cần thiết". Phiên tòa sẽ tiếp tục vào thứ 4 tuần sau, để chánh án Bromberg có thời gian nghiên cứu tài liệu mới.

Trước đó, cơ quan quảng cáo của Anh cũng đã tiến hành điều tra hoạt động quảng cáo tính năng 4G trên iPad 2012 của Apple tại quốc gia này.
 

Theo Tinhte

Các tin cũ hơn