Dồn dập tin xấu đến với HTC

Thứ bảy, 09/06/2012, 08:53
HTC đang dần mất đi độ “nóng” khi không những phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ Apple và Samsung, mà còn cả những cáo buộc vi phạm bằng sáng chế và những hạn chế đối với các sản phẩm trong tương lai.


>>Facebook và HTC đang phát triển mẫu điện thoại mới 
>>Nhiều điện thoại HTC dính lỗi bảo mật Wi-Fi 

Trong tuần này, HTC đã liên tiếp nhận được 3 tin xấu:

Phải giảm mức dự báo doanh thu quý 2/2012

HTC đã đưa ra cảnh báo những dự báo cho quý tài khóa thứ hai của năm nay không còn giá trị và đang có điều chỉnh xuống. Theo đó, HTC đã sửa đổi dự báo cho quý 2/2012 là 91 tỷ Đài tệ doanh thu, 27% tổng lợi nhuận, và 9% tỷ suất lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh.

Sửa đổi này bao gồm cả khoản phí một lần 2.6 tỷ Đài tệ để xả hàng tồn kho, giải phóng mặt bằng cho một số sản phẩm được xuất xưởng từ năm ngoái. Nếu không có khoản chi phí này, thì doanh thu, tổng lợi nhuận, và tỷ suất lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh sẽ lần lượt là 93,6 Đài tệ, 29%, và 11,2%. Sở dĩ HTC đưa ra sửa đổi này vì doanh số bán hàng tại Châu Âu thấp hơn sự kiến và do việc giao hàng cũng như ra mắt chậm của một số sản phẩm tại Mỹ.
 


Việc giao hàng và ra mắt một số sản phẩm chậm tại Mỹ chắc chắn liên quan đến dòng smartphone One mới của HTC. Dòng smartphone HTC One được đã được chuyển tới Mỹ, nhưng đã bị trì hoãn do một phán quyết của Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) liên quan đến việc HTC vi phạm một bằng sáng chế của Apple. Tin tốt là vấn đề này đã được làm dịu đi khi HTC thực hiện một số thay đổi với phần mềm nhưng tin xấu là Apple chưa hài lòng với các giải quyết của HTC.

Rắc rối về bằng sáng chế với Apple
 
Trong tuần vừa rồi, Apple đã nộp một đơn kiện HTC lên ITC. Trong đó Apple cho rằng những thay đổi của HTC đối với phần mềm của những điện thoại HTC Ones vẫn còn vi phạm bằng sáng chế và rằng có toàn bộ 29 mẫu điện thoại HTC vi phạm bằng sáng chế mà Apple đang nắm giữ nên không được phép tới Mỹ. Sự việc này gây khó khăn cho việc vận chuyển hàng đến Mỹ, có thể khiến HTC phải đóng cửa việc kinh doanh tại Mỹ khi hàng hiện tại bị cạn kiện.

Đây rõ ràng là một viễn cảnh tồi tệ cho HTC. Chậm trễ ra mắt sản phẩm chủ chốt tại thị trường Mỹ, một trong những thị trường tiêu thụ điện thoại di động hàng đầu thế giới, sẽ là một tổn thất lớn cho HTC, ảnh hưởng nhiều đến doanh thu và lợi nhuận của hãng.

HTC sẽ không được sử dụng ưu đãi Windows 8

Một vấn đề nữa đối với tương lai của HTC là công ty này sẽ không được phát triển các thiết bị chạy Windows 8 RT. Phiên bản này của Windows chính xác là những gì mà HTC cần để cạnh tranh trên thị trường máy tính bảng và máy tính chạy Windows trên chip smartphone. Công ty đã bị hạn chế về thiết kế nền tảng Windows.
 

Theo ictnews

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích