Kính Google chưa bán đã lo

Thứ ba, 30/04/2013, 22:43
Nếu kính Google phổ biến hơn, có lẽ cảnh sát đã tóm được thủ phạm trong vài giờ.

Kiểm lại vụ khủng bố Boston gây chấn động dư luận gần đây, nhiều nhà phân tích cho rằng nếu Kính Google phổ biến hơn, có lẽ cảnh sát đã tóm được thủ phạm trong vài giờ, thậm chí vài phút.

Kính Google từ một thiết bị giải trí đã trở thành một thiết bị khoa học đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội cho dù còn chưa được phổ biến rộng.

Thế nhưng bên cạnh đó, cũng có nhiều quan ngại từ khi Google tung ra sản phẩm này. Nỗi lo này không chỉ dừng lại ở dự luật cấm lái xe khi đang sử dụng kính Google tại Mỹ, mà xa hơn, nó cho thấy khó khăn trong việc kiểm soát tình trạng xâm phạm tự do cá nhân của con người.

google glass
 Một quán bar ở Mỹ đã trở nên nổi tiếng sau khi cấm khách hàng mang kính Google vào.

Điểm đáng chú ý nhất và cũng là lợi điểm số một của kính Google là cho phép người sử dụng ra lệnh và truy nhập internet bằng giọng nói.

Không chỉ thể hiện trình độ công nghệ cao, sản phẩm còn có tính thời thượng. Trong Tuần Thời trang New York mùa xuân 2012, nhà thiết kế danh tiếng Diane von Furstenberg đã cho người mẫu mang kính Google xuống sàn diễn và ghi hình khán giả, gây hiệu ứng đặc biệt cho buổi diễn. Sản phẩm này cũng đã được tạp chí Time công nhận là một trong những phát minh xuất sắc nhất năm 2012.

Vi phạm quyền riêng tư

Kính Google cho phép nhận dạng con người trong một không gian nhất định. Ví dụ, người sử dụng kính có thể đứng trong một hội trường hàng ngàn người và tìm người quen qua chức năng nhận dạng. Kính Google còn cho phép ghi âm bí mật cuộc thoại hoặc ghi hình người khác mà người đó không hề hay biết.

Từ trước đến nay, cuộc trò chuyện bạn bè ở quán cà phê hay trao đổi làm ăn với đối tác tại nhà hàng vẫn được coi là tương đối riêng tư, nhưng nếu Kính Google trở nên phổ biến, điều này sẽ không còn nữa. Vì thế, nó được cho là vi phạm một số điểm cơ bản về quyền riêng tư tại nơi công cộng, đặc biệt tại các nước mà pháp luật quy định về quyền này như Nga hay Ukraina. Tại Mỹ, một quán bar đã trở nên nổi tiếng sau khi cấm khách mang sản phẩm này vào, vì lo ngại riêng tư của khách hàng và hình ảnh của quán bị xâm phạm.

Bài toán của Google

Việc ghi âm, ghi hình và lưu trữ một khối lượng khổng lồ tư liệu sẽ là đối tượng phát triển của các dịch vụ điện toán đám mây cũng như giúp mở rộng tầm ảnh hưởng của hệ điều hành Android do Google phát triển.

Trên nền tảng Android và kết nối với máy tính bảng giá rẻ Nexus, kính Google kết hợp với các thiết bị công nghệ sẵn có của Google có thể đưa người dùng đến với thế giới công nghệ tiện nghi được tích hợp một cách khoa học. Mặc dù Apple và Microsoft đều đang được đồn đoán là song song phát triển sản phẩm này, nhưng hiện nay kính Google vẫn là thiết bị đầu tiên và duy nhất trong mảng điện thoại rảnh tay.

Để hạn chế lạm dụng kính, nhất là khi đó là sản phẩm được chờ đón khắp nơi, với bản thử nghiệm, Google không cho phép người sử dụng kính cho mượn, cho thuê hoặc bán lại. Hiện nay, kính có giá 1.500 USD (hơn 30 triệu đồng). Phiên bản bán lẻ cho người dùng có thể sẽ có giá thấp hơn. Nhưng ngay cả thấp hơn 1/3 giá, nó vẫn còn khá cao so với các chức năng nó cung cấp.

Hiện nay, Google triển khai các bước đi tham vọng như tích hợp kính thuốc cho người bị bệnh về mắt hay hợp tác với các hãng kính truyền thống như Ray Ban để phát triển hệ thống bán lẻ sản phẩm đang rất nóng này. Phiên bản bán lẻ có lẽ cũng phải mất một thời gian nữa mới có thể được sản xuất hàng loạt và phân phối; thời gian chờ đợi có thể lên tới hai năm, như Chủ tịch Eric Schmidt cho biết. 

Theo NCĐT

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích