Cốc Cốc ra mắt tính năng giải hóa học thông minh đầu tiên tại Việt Nam

Thứ tư, 22/05/2013, 11:25
Sau một thời gian nghiên cứu, nhóm phát triển của Cốc Cốc chính thức công bố bản thử nghiệm tính năng giải bài tập hóa học vô cơ trực tuyến.

Với tính năng này người dùng có thể gõ các hợp chất, phản ứng, chuỗi phản ứng hóa học vô cơ vào ô tìm kiếm của Cốc Cốc và nhận lời giải chỉ sau nửa giây, ví dụ gõ “KOH + H2SO4=”. Tạm thời Cốc Cốc chưa hỗ trợ các phản ứng hữu cơ.

 cococ

Cốc Cốc sẽ tự động hoàn thành phương trình hóa học khi biết các chất tham gia, hoặc khi biết các chất sản phẩm. Ví dụ người dùng có thể gõ: “FeO + HCL =” để tìm sản phẩm phản ứng, hoặc gõ “= NAOH” để tìm ra các phản ứng mà trong sản phẩm có NAOH. 

Đối với phản ứng xảy ra trong dung dịch, hệ thống không chỉ thể hiện phản ứng giữa các phân tử mà còn chỉ rõ quá trình trao đổi ion, bao gồm dạng đầy đủ và dạng thu gọn. 

cococ

Đối với phản ứng oxi hóa- khử, lời giải đi kèm với hướng dẫn chi tiết các bước cân bằng phương trình

cococ

Cốc Cốc có thể xử lý trong nửa giây loại bài tập căng thẳng và có tính xâu chuỗi nhất của môn hóa: Điền chuỗi phản ứng. Khi nhập tên các chất trong chuỗi, hệ thống sẽ đưa ra tất cả các phương trình cho từng mắt xích.

Đối với chuỗi phản ứng cần điền thêm hóa chất, có thể thể hiện hóa chất cần điền dưới dạng chữ “X” dấu “?” hay dấu “…” để tìm được đáp án. Ví dụ người dùng có thể gõ vào ô tìm kiếm: 

“CU2O --> X --> CUSO4”

cococ

Trong trường hợp, nếu phản ứng giữa các hóa chất không xảy ra, hệ thống sẽ  giải thích vì sao phản ứng  này không xảy ra. Nếu chỉ nhập một hóa chất duy nhất, thì hệ thống sẽ trả về 10 phản ứng phổ biến nhất trong chương trình phổ thông có chứa chất này.

Theo Kênh 14

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích