Tình cảnh của Nokia sau hai năm chuyển sang Windows Phone

Chủ nhật, 19/05/2013, 10:33
Nokia từng ngự trên đỉnh cao của làng smartphone trong nhiều năm, nhưng khi rời khỏi ngai vàng, "ông vua" này không bước xuống từ từ mà lao dốc không phanh.

Giới phân tích đã nói nhiều rằng sự thất bại của Nokia cũng như BlackBerry thời gian qua là do họ đã chậm thay đổi trước xu hướng mới trong phát triển điện thoại. Nhưng chỉ một phép so sánh ngắn được chuyên gia Benedict Evans đăng lên Twitter cũng đã cho thấy "thảm cảnh" của hãng Phần Lan:

Windows Phone mới chỉ chiếm vỏn vẹn 3% thị phần nền tảng di động.

"Trong 24 tháng qua (tính từ khi Nokia công bố lựa chọn nền tảng Windows Phone), hãng này bán được khoảng 20 triệu điện thoại Lumia. Cùng thời gian đó, Apple bán ra 248 triệu iPhone còn doanh số smartphone Android vượt mức 800 triệu máy, dẫn đầu là Samsung".

Thị phần của Windows Phone vẫn đang dần tăng lên. Theo thống kê mới nhất của IDC, hệ điều hành của Microsoft đã vượt BlackBerry để trở thành nền tảng di động đứng thứ ba thị trường. Nhưng thông tin này cũng không gây nhiều ấn tượng nếu nhìn vào độ hoành tráng của nền tảng dẫn đầu: Android thống lĩnh với 75%, iOS nằm ở vị trí á quân với 17% còn Windows Phone chiếm vỏn vẹn 3,1%.

Các nhà phân tích từng tin tưởng vào sự "kết duyên" giữa Mircrosoft và Nokia. Một số hãng nghiên cứu còn dự đoán Windows Phone sẽ trở thành nền tảng số một vào năm 2016. Tuy nhiên, sau thành tích không mấy nổi trội của Lumia 900, Lumia 920 cùng sự thất vọng với lễ công bố Lumia 925 đầu tuần qua tại London, sự kiên nhẫn và niềm tin rằng "ông vua" sẽ trở lại đã giảm đi ít nhiều.

Theo VNE

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích