Apple né thuế hàng chục tỉ USD

Thứ tư, 22/05/2013, 10:13
Tiểu ban thường trực phụ trách điều tra của Thượng viện Mỹ cáo buộc hãng Apple né thuế đến hàng chục tỉ USD. Báo cáo của uỷ ban cho rằng Apple đã sử dụng các thủ thuật thuế ở Mỹ và Ireland để trả rất ít hay không trả thuế cho ít nhất là 74 tỉ USD thu nhập của doanh nghiệp này trong bốn năm qua.

Phát hiện của tiểu ban điều tra cho thấy luật thuế của Mỹ hiện đang khuyến khích các doanh nghiệp Mỹ chuyển các khoản thu nhập của họ vào các công ty con ở nước ngoài để tránh né việc nộp thuế cho nước Mỹ.

Tim Cook
Tổng giám đốc Tim Cook của Apple phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ về việc né thuế.

Trong trường hợp Apple, công ty này đã không chuyển lợi nhuận về trụ sở chính ở thành phố Cupertino của bang California, mà chuyển lợi nhuận về các công ty con đặt ở các thiên đường về thuế như bang Nevada của Mỹ, và các nước như Ireland, Luxembourg, Hà Lan, nơi có thuế thu nhập doanh nghiệp rất thấp, thậm chí là ở mức 0%.

Tuy nhiên, điều tra của tiểu ban thường trực cũng không tìm được bằng chứng nào cho thấy Apple làm đã làm điều gì bất hợp pháp. Apple nói rằng họ không lợi dụng các kẽ hở này để tổ chức các quy trình tài chính trong công ty. Vì việc này, tổng giám đốc Tim Cook của Apple sẽ có buổi điều trần với Quốc hội Mỹ vào cuối ngày 21/5.

Theo SGTT

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích