Microsoft mua bộ phận di động của Nokia với giá 7,2 tỷ USD

Thứ ba, 03/09/2013, 19:18
Các thủ tục chuyển giao của vụ thâu tóm thế kỷ này sẽ chính thức kết thúc vào quý I/2014.

Microsoft đã chính thức thâu tóm thành công bộ phận sản xuất thiết bị di động của Nokia với giá 5,44 tỷ euro (7,2 tỷ USD). Thông tin nói trên vừa được đăng tải cách đây ít phút trên hàng loạt các tờ báo uy tín tại Mỹ.

microsoft


Trước đó, đã có hàng loạt thông tin về việc Microsoft đã đưa ra đề nghị mua lại vào tháng 7 nhưng bị Nokia từ chối. Hồi năm 2011, chính Elop là người đưa ra quyết định gây tranh cãi khi khai tử nền tảng Symbian để “kết duyên” với Windows Phone - hệ điều hành do Microsoft phát triển.

Theo đó, vụ chuyển nhượng này sẽ hoàn tất vào quý I/2014. Microsoft đã chấp nhận trả 3,79 tỷ euro cho bộ phận sản xuất di động của Nokia, cộng thêm 1,65 tỷ euro cho những sáng chế đi kèm của công ty này. Như vậy, Microsoft chuẩn bị có thêm khoảng 32.000 công nhân mới, trong đó có khoảng 18.300 người trực tiếp liên quan đến vấn đề sản xuất.

Sau khi bán bộ phận di động cho Microsoft, Nokia sẽ chỉ tập trung vào ba mảng cốt lõi NSN (cơ sở hạ tầng mạng lưới), Here (bản đồ và dịch vụ dựa trên địa điểm) và các công nghệ nâng cao.

Nằm trong thương vụ 7,2 tỷ USD này, CEO Stephen Elop của Nokia sẽ đứng đầu nhóm nghiên cứu thiết bị cho Microsoft và sẽ lui xuống làm phó chủ tịch điều hành mảng thiết bị và dịch vụ. Dự kiến, giám đốc điều hành mới của Nokia sẽ là Risto Siilasmaa, người hiện đảm nhiệm chức Chủ tịch hội đồng quản trị của hãng điện thoại Phần Lan.

Giới quan sát nhận định, Microsoft mua lại bộ phận thiết bị và dịch vụ di động của Nokia sẽ giúp cho hãng chủ động được cả phần cứng lẫn phần mềm khi sản xuất điện thoại Windows Phone.

Tuy các dòng điện thoại giá rẻ Asha không dùng Windows Phone, nhưng nó sẽ là "vườn ươm" người dùng cho Microsoft. Những khách hàng đang sử dụng Asha có thể sẽ có nhu cầu chuyển sang sử dụng điện thoại Windows Phone.

Theo Tri Thức

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích