Không nuốt trôi với giá cước 3G

Thứ hai, 14/10/2013, 11:36
Hôm thứ bảy 12-10, các thuê bao của MobiFone và Viettel đều nhận được tin nhắn thông báo tăng giá cước dịch vụ 3G. Và ngày hôm sau (chủ nhật 13-10) đọc báo thấy rằng đó là thông tin chính xác.

Báo đưa tin rằng từ ngày 16-10, MobiFone và Viettel sẽ tăng 40% cước 3G. Cụ thể gói MIU của MobiFone và gói MiMax của Viettel sẽ được điều chỉnh tăng lên 70.000 đồng/tháng thay vì 50.000 đồng như hiện nay.

Hai gói cước kể trên sẽ được hưởng dung lượng 600MB ở tốc độ truy cập 3G chiều tải lên tối đa là 8Mbps, chiều tải xuống là 2Mbps. Và báo cũng đưa tin Vinaphone rồi cũng sẽ sớm công bố như hai nhà mạng nêu trên.

Lâu nay các nhà mạng vẫn thường kêu ca giá cước điện thoại di động và 3G ở VN quá rẻ, dẫn đến việc nhà cung cấp không thể đầu tư nâng cấp chất lượng dịch vụ được. Bản thân tôi là một dân ngoại đạo của lĩnh vực này nên chẳng biết thực hư ra sao, chỉ xin kể chuyện mắt thấy tai nghe sự thật 100% như thế này:

Hoài Ân sử dụng dịch vụ 4G để trực tiếp trận đấu của U-19 VN tại Malaysia với giá rẻ, chất lượng cao - Ảnh: Anh Tài

Vừa rồi, tôi có dịp sang Malaysia xem đội tuyển U-19 đá vòng loại châu Á, mà kết quả đã làm nức lòng người hâm mộ bằng ba trận toàn thắng. Trong dịp này, tôi được gặp anh bạn trẻ Hoài Ân, người đã có sáng kiến phục vụ giới hâm mộ bóng đá nước nhà bằng cách tự quay và phát trực tiếp lên YouTube cả ba trận đấu của đội U-19 VN (trong đó trận VN - Úc đã thu hút cả trăm ngàn người xem).

Anh này cho biết chính phó chủ tịch lâm thời Hội cổ động viên bóng đá VN Trần Song Hải là người đã mua tặng cho anh gói dịch vụ 4G, giúp anh làm tốt việc phát trực tiếp lên YouTube.

Phần anh Song Hải cho biết: “Tôi mua tặng Hoài Ân một gói có dung lượng 4Gb với giá 90 ringgit (khoảng 630.000 đồng VN). Tốc độ đường truyền thì khỏi chê, nhanh cực kỳ chứ không chậm rì rì như dịch vụ 3G ở VN. Vậy mà sử dụng để truyền lên YouTube cả ba trận đấu cũng chỉ hết có phân nửa”!

Cũng dịp này, Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM đã truyền thanh trực tiếp bằng điện thoại di động gọi về VN cả ba trận của U-19 VN. Bình luận viên Huỳnh Sang cho biết: “Những người rành rẽ chuyện sử dụng dịch vụ điện thoại di động từ Malaysia về VN mách cho tôi biết là mua thẻ rồi bấm 1320084 + số di động ở nhà thì rất rẻ.

Do phòng ngừa chuyện trục trặc giữa chừng nên tôi phải dùng cùng lúc hai điện thoại kết nối thường trực, vậy mà chi phí cho cả ba trận không hết 1,2 triệu đồng VN”.

Anh Trần Song Hải, người am hiểu giá cước ở Malaysia, cho biết chi phí một phút gọi từ Kuala Lumpur về VN (qua tổng đài tiết kiệm 132) là 1.350 đồng/phút.

Trời ạ, với giá này cước di động từ Malaysia gọi về VN chỉ đắt hơn giá cước trong nước chút xíu (tôi tham khảo giá cước của MobiFone gọi cho mạng khác là xấp xỉ 1.200 đồng/phút). Còn nếu dùng MobiFone gọi qua Malaysia qua tổng đài 171, rẻ hơn so với thông thường, nhưng cũng đến 3.600 đồng/phút (chưa VAT)!

Trong khi đó, thu nhập bình quân đầu người của VN không bằng 1/4 so với Malaysia.

Thưa các nhà mạng, với những câu chuyện nêu trên, tôi không nuốt trôi việc tăng giá cước 3G cũng như giá cước di động hiện nay.

Trong luồng ý kiến phản hồi sự kiện “MobiFone và Viettel tăng 40% cước 3G” (Tuổi Trẻngày 13-10), nhiều bạn đọc đã bày tỏ sự bất bình với việc tăng giá này.

Bạn đọc Đỗ Anh Chấn cho rằng: “Ở nước người ta giá cước ngày càng rẻ còn mình ngày càng lên giá mà chất lượng không cải thiện. Mình đang sử dụng, không lẽ bỏ ngang, có cảm giác như bị ép vậy đó”.

Bạn đọc Kiencang phân tích: “Giá như vậy thì không phải thật sự quá cao. Nhưng so với chất lượng mạng 3G thì không đáng chút nào vì chất lượng mạng 3G của các mạng di động bây giờ quá thấp. Nếu tăng giá mà chất lượng không thay đổi thì thật sự là mức giá quá đắt”.

Bạn đọc Đăng Khoa đề nghị: “Các công ty viễn thông đồng loạt tăng giá kiểu này dân thiệt thòi là cái chắc. Thị trường cạnh tranh ở đâu? Là người tiêu dùng, tôi muốn nghe ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước”.

Theo Tuổi Trẻ

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích