Ca tử hình bằng tiêm thuốc độc đầu tiên tại TP.HCM

Thứ tư, 18/12/2013, 15:21
Sáng 16/12, TAND TP.HCM phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan thi hành án tử hình đối với phạm nhân Trần Quốc Tuấn (SN 1977, ngụ quận 8, TP.HCM) về hai tội Giết người, Cướp tài sản.
Bàn giao thi thể tử tù Nguyễn Anh Tuấn sau khi thi hành án bằng hình thức tiêm thuốc độc ngày 6/8 tại Hà Nội.
Bàn giao thi thể tử tù Nguyễn Anh Tuấn sau khi thi hành án bằng hình thức tiêm thuốc độc ngày 6/8 tại Hà Nội.

Đây là phạm nhân đầu tiên tại TP.HCM bị tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc. Hội đồng thi hành án tử hình do thẩm phán Đỗ Khắc Tuấn, Phó Chánh án TAND TP.HCM, làm chủ tịch. Theo một thành viên hội đồng thi hành án tử hình, Trần Quốc Tuấn sau khi bị Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM bác đơn kháng cáo, tuyên y án tử hình vào ngày 26/10/2010 đã không làm đơn xin chủ tịch nước ân xá.

“Tuấn có nguyện vọng viết thư cho gia đình, xin được hút điếu thuốc và uống ly cà phê trước khi lên ghế tiêm thuốc độc. Là một người từng vào tù ra tội, có nhiều tiền án tiền sự nên Tuấn khá bình tĩnh khi làm thủ tục. Tuy nhiên, khi mũi tiêm sắp được tiến hành thì Tuấn khụy gối” - một kiểm sát viên chia sẻ.

Theo nội dung vụ án, anh Nguyễn Thanh Duy từ Quảng Ngãi vào TP.HCM hành nghề xe ôm ở khu vực quận Tân Phú. Đêm 30/5/2009, Tuấn đi bộ đến ngã ba Tân Kỳ Tân Quý - Lê Trọng Tấn (quận Tân Phú) kêu anh Duy chở về quận Gò Vấp.

Khi anh Duy chở Tuấn đến ngã ba Cộng Hòa - Trường Chinh (quận Tân Bình) thì xe bị lủng lốp nên trong lúc dẫn bộ, anh Duy và Tuấn rủ nhau đi nhậu. Đến rạng sáng hôm sau, Tuấn kêu anh Duy cầm điện thoại để lấy tiền đi chơi.

Khi anh Duy vào tiệm cầm điện thoại thì Tuấn lấy xe bỏ chạy. Bị anh Duy đuổi theo, Tuấn đã dùng dao đâm chết nạn nhân. Ngay sau đó, Tuấn tiếp tục thực hiện hai vụ cướp xe ôm khác. Khi bị bắt, Tuấn đã khai ra vụ cướp xe, giết anh Duy.

Trước đó, báo cáo trước Quốc hội ngày 28/10, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết sau trường hợp đầu tiên thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc ngày 6/8/2013 đến nay mới có thêm hai trường hợp khác bị thi hành án bằng hình thức này, trong khi còn tồn đọng 684 án tử hình.

Trường hợp đầu tiên là vào ngày 6/8/2013 tại Hà Nội với tử tù Nguyễn Anh Tuấn (SN 1986, ở Mê Linh, Hà Nội). Theo đó, sáng 6/8, tử tù Nguyễn Anh Tuấn được đưa vào nơi thi hành án tử hình tại Trại giam Công an Hà Nội. Tử tù này đã được tiêm đầy đủ 3 mũi thuốc độc gây mê; làm tê liệt hệ thần kinh, cơ bắp và ngừng hoạt động tim. Sau đó, thi thể của Nguyễn Anh Tuấn đã được giao lại cho gia đình tại viện 19/8 để thực hiện an táng. Nguyễn Anh Tuấn (SN 1986, ở Mê Linh, Hà Nội) bị tuyên án tử hình với hai tội danh Giết người và Cướp tài sản vào ngày 20/1/2010.

Sau khi kết thúc trường hợp tiêm thuốc độc tử hình này, Bộ Công an đã họp với Công an các địa phương để rút kinh nghiệm thực hiện. Trong tháng 10, cơ quan thi hành án đã tiến hành thêm hai trường hợp ở Sơn La và Hải Phòng bằng hình thức tử hình mới này.

Trong báo cáo, Bộ trưởng Hà Hùng Cường nhấn mạnh việc tử hình bằng tiêm thuốc độc vẫn còn chậm. Hiện nay số người án tù tăng nhanh đang tạo áp lực rất lớn cho công tác giam giữ, cơ sở giam giữ đang bị thiếu. Theo thống kê, hiện cả nước còn 684 phạm nhân đợi kết án tử hình. Trong đó 682 người thuộc trách nhiệm của cơ quan thi hành án của Bộ Công an và 2 trường hợp thuộc trách nhiệm cơ quan thi hành án của Quân đội.

Bộ trưởng Cường cho biết hiện đang xem xét đề án giam giữ tập trung người bị kết án tử hình ở trại phía Nam và trại phía Bắc. Theo Luật Thi hành án hình sự có hiệu lực từ 1/7/2011, Việt Nam áp dụng duy nhất một phương thức thi hành án tử hình là tiêm thuốc độc, thay cho xử bắn trước đó.

Dù hình thức tử hình bằng tiêm thuốc độc thay cho xử bắn được nêu trong Luật Thi hành án hình sự đã có hiệu lực từ cách đây 2 năm nhưng do nhiều nguyên nhân mà trong đó có việc không nhập được thuốc ngoại nên hàng trăm tử tù đã phải sống trong cảnh chờ thi hành án. Điều này không những gây quá tải cho các cơ sở giam giữ mà còn tạo ra không khí căng thẳng cho cả tử tù, người quản lý và thân nhân các bên liên quan.

Tử tù cuối cùng kết thúc cho hình thức xử bắn là Nguyễn Văn Hưng (sinh năm 1989) quê ở Thạch Thất, tên này bị xử bắn vào ngày 24/6/2011. Hưng bị kết án tử hình do phạm tội Giết người và cướp của.


Theo VOV

Các tin cũ hơn