Tử hình bằng thuốc độc "vẫn đang được chuẩn bị"

Thứ năm, 27/06/2013, 09:35
Hôm nay (27/6), theo Nghị định 47/2013 sửa đổi, bổ sung Nghị định 82/2011, Bộ Công an và Bộ Quốc phòng sẽ bắt đầu thi hành án tử hình bằng thuốc độc. Hiện nay, 5 cơ sở thi hành án ở Hà Nội, Sơn La, Nghệ An, Đăk Lăk và TP.HCM đã sẵn sàng.

Tuy nhiên, về cơ sở vật chất và nguồn thuốc để thực hiện thi hành án, chiều 26/6, Trung tướng Cao Ngọc Oánh, Tổng cục trưởng Tổng cục thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Tổng cục 8 - Bộ Công an), cho biết việc này “vẫn đang còn chuẩn bị”.

tiêm thuốc độc

Bên trong phòng tiêm thuốc độc ở Mỹ.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Xuân Trường, Chánh văn phòng Bộ Y tế, việc sản xuất thuốc độc phục vụ thi hành án tử hình được giao cho một ban chỉ đạo do Cục quản lý dược - Bộ Y tế chủ trì. Các thông tin liên quan đến quy trình, tiến độ sản xuất thuốc độc đều thuộc diện bí mật.

Một thành viên tham gia ban chỉ đạo chương trình sản xuất thuốc độc phục vụ thi hành án tử hình cho biết đến nay, mọi công việc đã hoàn tất. Tuy nhiên, việc sản xuất thuốc đã được tiến hành tới đâu thì vị này cũng không nắm được.

Theo thống kê, cả nước hiện có trên 560 tử tù. Trong đó, khoảng 170 người đã đủ điều kiện để thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc.

Dù hình thức tử hình bằng tiêm thuốc độc thay cho xử bắn được nêu trong Luật Thi hành án hình sự đã có hiệu lực từ cách đây hai năm nhưng do nhiều nguyên nhân, trong đó có việc không có thuốc độc, nên hàng trăm tử tù đã phải sống trong cảnh “chết treo”. Điều này không những gây quá tải cho các cơ sở giam giữ mà còn tạo tâm lý căng thẳng cho tử tù, người quản lý...

Trước đó, Bộ Công an đã khẩn trương triển khai và ban hành quy trình, tập huấn đội ngũ thi hành án hình sự trong lực lượng công an, lực lượng quân đội để áp dụng hình thức thi hành án tử hình mới.

Hiện nay, năm cơ sở thi hành án ở Hà Nội, Sơn La, Nghệ An, Đăk Lăk và TP.HCM đã sẵn sàng.

Trả lời chất vấn tại Quốc hội ngày 14/6, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang cũng cho biết việc thi hành án tử hình bằng thuốc độc sẽ được thực hiện từ ngày 27/6.

 

Theo NLĐ

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích