Bác sĩ Hoàng Công Lương thốt lên điều "đau đớn nhất" trong lời nói sau cùng tại tòa

Thứ tư, 30/05/2018, 17:48
Trong lời nói sau cùng trước khi tòa nghị án chiều 30-5, bác sĩ Hoàng Công Lương đã nói lên điều mà bị cáo này cho là "đau đớn nhất" trong vụ án sự cố khiến 9 người chạy thận tử vong.

Chiều 30-5, phiên tòa xét xử vụ tai biến y khoa chạy thận xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình kết thúc phần tranh tụng sau 12 ngày làm việc. Trước khi HĐXX nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng.

Bác sĩ Hoàng Công Lương (giữa) tại phiên tòa

Bước lên bục khai báo đầu tiên, bị cáo Bùi Mạnh Quốc, giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh, gửi lời xin lỗi và chia buồn đến các bệnh nhân, gia đình các bệnh nhân bị ảnh hưởng trong sự cố ngày 29-5-2017. Bị cáo Quốc cảm ơn gia đình các nạn nhân đã có lời xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

"Bị cáo cảm ơn HĐXX, VKS, các vị luật sư đã lắng nghe các quan điểm, điều kiện, dẫn đến lỗi của bị cáo. Từ khi sự cố xảy ra, bị cáo nhận thức rất rõ lỗi bị cáo ở mức độ nào. Do vậy, bị cáo mong HĐXX xem xét các tình tiết khách quan nhất, dẫn đến hành vi vi phạm. Gia đình bị cáo có con nhỏ, bị cáo là lao động chính, xin HĐXX xem xét tuyên mức án thấp nhất để bị cáo sớm trở về với gia đình"- bị cáo Quốc nói lời sau cùng.

Bị cáo Trần Văn Sơn, cán bộ Phòng Vật tư, Y tế BVĐK Hòa Bình, cũng mở đầu lời nói sau cùng bằng việc xin lỗi và chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân. Sau 12 ngày xét xử, bị cáo Sơn xin được chia sẻ một vài suy nghĩ về công việc liên quan đến trang thiết bị, vật tư y tế mà bị cáo làm trước đây.

Bác sĩ Hoàng Công Lương và các bị cáo Trần Văn Sơn, Bùi Mạnh Quốc (từ trái qua phải)

"Thực tế không chỉ hệ thống nước RO, hầu như nhiều thiết bị nữa trong bệnh viện như máy thở, máy gây mê, khi bị cáo nhận bàn giao từ công ty, sau đó sẽ bàn giao luôn lại cho khoa sử dụng, không có đơn vị nào đứng ra kiểm tra chất lượng sau sửa chữa"- bị cáo Sơn nói.

Bị cáo Sơn cũng kiến nghị những thiết bị y tế sau khi sửa chữa cần phải có đơn vị đủ chức năng kiểm tra chất lượng, cần phải có cơ chế tạo điều kiện cho người đang công tác trong lĩnh vực vật tư y tế để kiểm soát được chất lượng thiết bị sau khi sửa chữa. Cuối cùng, bị cáo Sơn đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm quay về với gia đình, có cơ hội khắc phục hậu quả đã gây ra.

Là người bước lên bục khai báo cuối cùng, bác sĩ Hoàng Công Lương nói: "Điều mà bị cáo và các nhân viên y tế của BVĐK tỉnh Hòa Binh đau đớn nhất là không cứu chữa được tất cả các bệnh nhân thời điểm xảy ra sự cố. Bị cáo gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân, chia sẻ nỗi đau với các gia đình".

Theo bác sĩ Lương, sau 12 ngày xét xử, bị cáo khẳng định hoàn toàn vô tội, kính mong HĐXX xem xét đúng bản chất vụ án, công tâm, tránh oan sai cho người không phạm tội, tuyên bị cáo không có tội, để bị cáo tiếp tục công việc khám chữa bệnh của mình.

Sau khi nghị án khoảng 15 phút, chủ toạ phiên toà Nghiêm Hoài Anh cho biết do vụ án có tính chất phức tạp, HĐXX quyết định kéo dài thời gian nghị án. HĐXX dự kiến tuyên án vào lúc 14 giờ ngày 5-6.

Theo cáo trạng, BVĐK tỉnh Hòa Bình điều trị chạy lọc máu thận nhân tạo từ năm 2009. Sáng 29-5-2017, khi 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại đây thì đột ngột có dấu hiệu bất thường. 8 bệnh nhân chạy thận sau đó lần lượt tử vong.

Cáo trạng cáo buộc với trình độ, trách nhiệm được giao, Hoàng Công Lương buộc phải biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định, song sáng 29-5-2017 không kiểm tra lại hệ thống nước RO mà đã ra lệnh điều trị cho các bệnh nhân và để cho hoạt động lọc máu diễn ra bình thường.

Bùi Mạnh Quốc (nguyên giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh) trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của Đơn nguyên thận nhân tạo tại BVĐK tỉnh Hòa Bình. Quốc đã sử dụng hỗn hợp 2 loại hoá chất không có trong danh mục được dùng trong y tế để sục rửa các vỏ màng lọc làm tồn dư lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước. Khi chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn, sáng 29-5-2017, Quốc đã đưa hệ thống lọc nước RO vào sử dụng.

Nguyễn Văn Sơn (cán bộ Phòng Vật tư BVĐK tỉnh Hòa Bình) đã không trực tiếp có mặt để giám sát khi được giao kiểm tra việc bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Chiều 28-5-2017, chỉ nghe qua điện thoại và biết Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng Sơn lại giao cho điều dưỡng viên của Đơn nguyên thận nhân tạo.

Trong cáo trạng, Hoàng Công Lương và Trần Văn Sơn bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Bùi Mạnh Quốc về tội Vô ý làm chết người.

Theo NLĐ

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích