“Chứng cứ cho thấy việc truy tố, kết tội bác sĩ Hoàng Công Lương là rất yếu”

Thứ năm, 24/05/2018, 15:52
Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 24/5, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng - Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội - cho rằng các yếu tố và căn cứ pháp lý, chứng cứ cho thấy việc truy tố, kết tội bác sĩ Hoàng Công Lương là rất yếu, không đủ sức thuyết phục.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng

Ông nhận định như thế nào trước việc VKSND tỉnh Hoà Bình đề nghị 30-36 tháng tù treo đối với bị cáo Hoàng Công Lương?

Vụ việc chạy thận tại Hòa Bình theo tôi là sự cố rất nghiêm trọng làm chết đến 9 người. Theo dõi sự việc này ngay từ ban đầu, tôi không đồng tình đưa ra truy tố, kết tội và thậm chí là đề xuất mức án, cho dù đây là mức án mang tính chất trung dung đối với bác sĩ Hoàng Công Lương.

Tôi cho rằng xét về các yếu tố và căn cứ pháp lý, chứng cứ cho thấy việc truy tố, kết tội bác sĩ Lương là rất yếu, có thể nói là không đủ sức thuyết phục đối với cả các quy định pháp luật cũng như với dư luận nhân dân.

Có ý kiến cho rằng vụ án để lọt tội phạm, trong đó có trách nhiệm của ông Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hòa Bình?

Tôi cho rằng đây là vấn đề cần xem xét lại và có khả năng chúng ta đang bỏ lọt tội phạm và lọt tội phạm nguy hiểm. Bởi sự việc diễn ra trong bối cảnh Đảng và Nhà nước đang chỉ đạo và thực hiện việc quy trách nhiệm người đứng đầu, đặc biệt Giám đốc bệnh viện Hoà Bình lại đứng ra ký kết các hợp đồng, ký xong lại không kiểm soát hoặc thiếu tinh thần trách nhiệm, thậm chí có khả năng có lợi ích nhóm ở trong đó để dẫn tới sự cố như thế này.

Người nhà nạn nhân luôn ủng hộ bác sĩ Hoàng Công Lương có phải là sự kiện hi hữu không, thưa ông?

Tôi rất phấn khởi vì điều đó. Các gia đình đã vượt lên nỗi đau và hơn nữa họ nhận thức đúng các vai trò trách nhiệm của các chủ thể. Tôi rất lấy làm tiếc là người dân đang phải chịu đựng nỗi đau vậy mà họ còn có quan điểm tỉnh táo nhận ra được vai trò của các chủ thể, không đồng tình với việc truy cứu và thậm chí xin cho bác sĩ Lương mà các cơ quan pháp luật đã không tỉnh táo lại đi truy cứu trách nhiệm bác sĩ Lương. Đây là việc không công bằng.

Phải chỉ rõ, phân tách từng ngăn chức năng nhiệm vụ và riêng Giám đốc bệnh viện thì phải chịu trách nhiệm hoàn toàn. Đã là Giám đốc bệnh viện thì là người đứng đầu chịu trách nhiệm hết tất cả, nên dư luận mới cho rằng bỏ lọt Giám đốc bệnh viện; thậm chí ông này còn đang đi nước ngoài, người được ủy quyền cũng không đến phiên tòa thì đó là điều đáng buồn.

Giả sử bác sĩ Hoàng Công Lương vẫn bị xử phạt với mức án treo thì bác sĩ Lương có được hoạt động nghề y nữa không?

Án treo không phải là hình phạt, đây là biện pháp tư pháp. Tuy nhiên, điều đó có nghĩa là bác sĩ Lương là người có tội, trong khi nhìn nhận của xã hội thì bác sĩ là người vô can.

Bác sĩ Lương vẫn có khả năng hoạt động nhưng cũng có khả năng bị cấm trong một thời gian nhất định. Nếu giả sử áp dụng hình thức đó với bác sĩ thì không chỉ làm hạn chế, xâm hại quyền lợi của bác sĩ mà còn là xâm hại tới quyền lợi của người dân được bác sĩ này cứu chữa.

Bác sĩ Lương khẳng định mình vô tội, và nhiều bác sĩ khác cho rằng họ cảm thấy chùn tay khi chữa trị cho bệnh nhân sau vụ việc này. Ông đánh giá như thế nào về vụ việc?

Ý kiến này không chỉ là của các bác sĩ, mà nhiều giáo sư, tiến sĩ trong ngành y cũng nói với tôi câu chuyện này khiến họ rất e ngại. Không chỉ là chùn tay đâu mà còn rất sợ là nạn nhân tiếp theo của việc được gọi là nhận định quy kết đánh giá không công bằng với chức năng, nhiệm vụ của họ thành tội trạng.

Xin cảm ơn ông!

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn