Bà Hứa Thị Phấn lãnh 30 năm tù

Thứ năm, 31/05/2018, 21:24
HĐXX xét thấy chưa đủ căn cứ để xác định nguồn gốc và tính chính xác của file ghi âm do luật sư của bà Hứa Thị Phấn cung cấp.

Sau hơn 3 tuần xét xử và nghị án, chiều 31-5, TAND TP.HCM tuyên án đối với bị cáo Hứa Thị Phấn (71 tuổi) và các đồng phạm trong vụ án hình sự gây thiệt hại 6.361 tỉ đồng cho ngân hàng Đại Tín -TrustBank.

Theo đó, bị cáo Phấn bị tuyên phạt 30 năm tù, bị cáo Bùi Thị Kim Loan (40 tuổi, nguyên kế toán Công ty Phú Mỹ) 28 năm, bị cáo Ngô Kim Huệ (38 tuổi, nguyên Phó Tổng Giám đốc TrustBank)  10 năm tù về 2 tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và "Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Liên quan tới vụ án, 25 bị cáo còn lại lãnh từ 2 năm (cho hưởng án treo) cho đến 10 năm tù.

Bà Hứa Thị Phấn lãnh 30 năm tù - Ảnh 1.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án.

Theo HĐXX,  bị cáo Hứa Thị Phấn là người chủ mưu, chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện các hành vi phạm tội gây thiệt hại 6.361 tỉ đồng. Bị cáo Hứa Thị Phấn vắng mặt tại phiên xử, có 5 luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo Phấn.

Đối với chiếc USB chứa file ghi âm và 48 trang tài liệu do luật sư Trương Thị Minh Thơ (luật sư bào chữa cho bà Hứa Thị Phấn) cung cấp, HĐXX không công nhận đây là chứng cứ mới. Bởi thời điểm khởi tố vụ án, bà Phấn luôn trong tình trạng sức khỏe yếu, không nhận thức. Từ đó, HĐXX cho rằng không có căn cứ để đảm bảo nguồn gốc và tính chính xác của tài liệu, đồ vật mà luật sư cung cấp.

Đối với các biên bản lời khai được cho là trùng lặp, HĐXX xét thấy điều này có sai sót nhưng không làm sai lệch nội dung xét hỏi, không ảnh hưởng đến kết quả điều tra của vụ án.

Trong quá trình xét xử, hầu hết các bị cáo nguyên là lãnh đạo TrustBank và người thân của bà Phấn đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Chỉ có bị cáo Bùi Thị Kim Loan cho rằng lời khai của bản thân tại cơ quan điều tra là do mới sinh con, tình thần chưa ổn định.

Bị cáo Bùi Thị Kim Loan là người trực tiếp, giúp sức tích cực, hỗ trợ đắc lực cho bà Phấn. Bị cáo Loan chỉ đạo nhiều bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội. Mặc dù khi lượng hình, HĐXX đã xem xét các tình tiết giảm nhẹ nhưng do hành vi phạm tội của bị cáo Loan ảnh hưởng nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn nên cần mức án nghiêm khắc.

Các bị cáo Hoàng Văn Toàn, Trần Sơn Nam, Lâm Hồng Trinh, Nguyễn Văn Mậu... đều là lãnh đạo TrustBank nhưng không làm tròn nhiệm vụ gây thất thoát hàng ngàn tỉ đồng. Các bị cáo này đóng vai trò đồng phạm nhưng thực chất chỉ là người làm công ăn lương, không có hưởng lợi.

Theo HĐXX, Ngân hàng Xây Dựng (CB) kế thừa quyền và nghĩa vụ của TrustBank. Vụ án xảy ra hoàn toàn là lỗi của TrustBank nên không có căn cứ buộc Công ty Phương Trang bồi thường toàn bộ 82 khoản vay. Cụ thể, HĐXX xác định nhóm Phương Trang chỉ nhận nợ 3.900 tỉ đồng. Tất cả 196 giao dịch thu chi tiền mặt tại Ngân hàng Đại Tín đều không thực hiện đúng quy định, không có khách đến nhận tiền.

Đối với 114 bất động sản liên quan tới ông Phạm Công Danh sẽ tiếp tục bị kê biên để xem xét giải quyết trong giai đoạn xét xử sau.

Bà Hứa Thị Phấn lãnh 30 năm tù - Ảnh 2.

HĐXX tuyên án đối với các bị cáo.

Theo cáo trạng, đầu năm 2007, bà Phấn cùng Công ty CP Đầu tư phát triển Phú Mỹ và 14 cá nhân có quan hệ gia đình và họ hàng, đứng tên giúp bà Phấn (gọi tắt là nhóm Phú Mỹ) đã mua hơn 254,7 triệu cổ phần của TrustBank (tương đương 2.547 tỉ đồng, chiếm 84,92 % vốn điều lệ).

Bên cạnh đó, bà Phấn còn nắm giữ chức vụ cố vấn cao cấp HĐQT của ngân hàng này. Bà này đã đưa người thân tín vào các vị trí lãnh đạo TrustBank như: Ngô Kim Huệ (cháu gái), Hứa Xường (em trai) làm Phó tổng giám đốc TrustBank, Hoàng Văn Toàn làm Chủ tịch HĐQT TrustBank, Trần Sơn Nam làm Tổng giám đốc TrustBank...

Bà Phấn bị cáo buộc chỉ đạo điều hành mọi hoạt động đầu tư, hoạt động tín dụng và hoạt động thu - chi tiền mặt, thực hiện và chỉ đạo nhân viên ngân hàng thực hiện các hành vi trái pháp luật để rút tiền, chiếm đoạt, sử dụng trái pháp luật, gây thiệt hại cho Trustbank hàng ngàn tỉ đồng.

Cụ thể, bà Phấn đã thông qua các nhân viên khác chỉ đạo Công ty TrustAsset của Trustbank (không có chức năng thẩm định giá) thẩm định giá, nâng khống giá trị căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch; mua bán lòng vòng căn nhà, sau đó bán cho TrustBank, chiếm đoạt và gây thiệt hại hơn 1.105 tỉ đồng.

Ngoài ra, bà Phấn còn bị truy tố về hành vi hạch toán thu chi khống, vi phạm các quy định của pháp luật. Tổng số tiền bà Hứa Thị Phấn chỉ đạo thu khống để sử dụng bất hợp pháp là hơn 5.256 tỉ đồng.

Mức án cụ thể đối với bị cáo Hứa Thị Phấn và các đồng phạm

* Bị cáo Hứa Thị Phấn: 20 năm về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", 20 năm về tội "Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng"; tổng hợp là 30 năm tù.

* Bị cáo Bùi Thị Kim Loan: 13 năm tù về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", 15 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng"; tổng hợp là 28 năm tù.

* Bị cáo Ngô Kim Huệ: 7 năm tù về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", 3 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng"; tổng hợp là 10 năm tù.

* Nhóm tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản"

Bị cáo Hoàng Văn Toàn (nguyên Chủ tịch HĐQT TrustBank): 7 năm tù

Bị cáo Trần Sơn Nam (nguyên Tổng giám đốc TrustBank): 6 năm tù

Bị cáo Nguyễn Công Tụ (nguyên Giám đốc Công ty TrustAsset): 5 năm tù

Bị cáo Lâm Kim Dũng (giám đốc Công ty địa ốc Lam Giang): 6 năm tù

Bị cáo Nguyễn Vĩnh Mậu (Phó chủ tịch HĐQT TrustBank): 3 năm tù

* Nhóm tội "Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng"

Bị cáo Ngô Thị Ngân (thủ quỹ TrustBank): 10 năm tù

Bị cáo Lâm Hồng Trinh (Phó tổng giám đốc TrustBank): 4 năm tù

Các bị cáo còn lại lãnh từ năm 2 năm (cho hưởng án treo) đến 4 năm tù

Theo NLĐ

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích