Cựu trưởng ban BTGPMB quận Tân Phú lãnh án tử hình

Thứ sáu, 01/06/2018, 17:40
HĐXX nhận định hành vi của cựu Trưởng Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) quận Tân Phú là nguy hại nên cần phải loại ra khỏi đời sống xã hội.

Ngày 1-6, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Thi Danh (SN 1957, nguyên Trưởng Ban BTGPMB quận Tân Phú, TP.HCM) án tử hình và Nguyễn Duy Linh (SN 1981, nguyên kế toán trưởng Ban BTGPMB quận Tân Phú) 15 năm tù, cùng về tội "Tham ô tài sản".

Liên quan đến vụ án, 4 người khác gồm dâu, rể và người quen của bị can Thi Danh cũng bị tuyên phạt từ 2 năm đến 5 năm tù, cùng về tội "Tham ô tài sản".

Cựu trưởng ban BTGPMB quận Tân Phú lãnh án tử hình - Ảnh 1.

Bị cáo Thi Danh sau phiên xử

Ngoài ra, TAND TP.HCM còn kiến nghị Cơ quan CSĐT Công an TP HCM điều tra, làm rõ những người đã nhận tiền của ông Danh bao gồm người thân, chủ nợ.

Từ tháng 11-2003 đến tháng 1-2016, Ban BTGPMB quận Tân Phú được UBND quận Tân Phú giao thực hiện nhiều dự án; trong đó có 6 dự án liên quan bị chiếm đoạt 54,1 tỉ đồng.

Cụ thể, năm 2009, khi thực hiện dự án "Cải tạo kênh và đường dọc kênh Tân Hóa - Lò Gốm", ông Thi Danh cùng các đồng phạm đã chiếm đoạt 23 tỉ đồng.

Ngoài ra, Thi Danh cùng thuộc cấp đã "thụt két" ở 5 dự án khác, gồm: nâng cấp, mở rộng đường Lũy Bán Bích; bồi thường, hỗ trợ thiệt hại tài sản và các vật kiến trúc khác với Công ty CP Nước ngầm II; nâng cấp, sửa chữa đường Thoại Ngọc Hầu; xây dựng 2 đoạn tuyến giao thông kết nối khu liên hợp TDTT và dân cư Tân Thắng; xây dựng khu liên hợp văn hóa - thể thao và dân cư Tân Thắng.

Đến ngày 14-12-2015, UBND quận Tân Phú thành lập đoàn kiểm tra việc quyết toán hoạt động thu chi tài chính thì mới phát hiện sự việc nên chuyển cơ quan điều tra. Tổng cộng, ông Thi Danh và các thuộc cấp đã chiếm đoạt hơn 54 tỉ đồng.

Đáng chú ý, trong những người nhận tiền, con dâu của ông Danh nhận 21,4 tỉ đồng, con rể nhận 2,1 tỉ đồng… Nguyễn Duy Linh khai vì thấy Danh nợ nần chồng chất nên đã đồng ý lập, ký chứng từ kế toán chi sai quy định, giúp Danh chiếm đoạt tiền của 6 dự án để trả nợ.

Theo NLĐ

Các tin cũ hơn